Quốc hội Mỹ "thất thủ" trong ngày họp kiểm phiếu đại cử tri

Trường Sơn - Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 07/01/2021 12:08 GMT+7

VTV.vn - Diễn biến chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ đã khiến cuộc họp kiểm phiếu của Quốc hội Mỹ phải tạm dừng sau khi mới diễn ra được hơn một giờ đồng hồ.

Nước Mỹ đã trải qua một biến cố chưa từng xảy ra trong lịch sử nước này, Quốc hội Mỹ bị coi là đã thất thủ. Lý do là bởi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã vượt qua hàng loạt hàng rào an ninh, tràn vào trong tòa nhà Quốc hội, khiến cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri nhằm chính thức xác định ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái phải tạm dừng.

Ngay khi Quốc hội Mỹ đang họp kiểm đếm phiếu bầu để chính thức xác nhận người thắng cử Tổng thống, thì những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump đã bao vây xung quanh tòa nhà Quốc hội. Vượt các hàng rào an ninh, rồi tràn cả vào bên trong tòa nhà Quốc hội, phá cửa, vào tận phòng họp nơi diễn ra hoạt động kiểm phiếu bầu Tổng thống, chiếm cả vị trí chủ tọa và cả phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi.

Diễn biến chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ này đã khiến cuộc họp kiểm phiếu của Quốc hội Mỹ phải tạm dừng sau khi mới diễn ra được hơn một tiếng đồng hồ. Tòa nhà Quốc hội được lệnh phong tỏa ngay sau đó. Những người đang ở bên trong được lệnh trú ẩn. Phó Tổng thống Mike Pence, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện Mỹ, người chủ trì cuộc họp kiểm phiếu, cùng nhiều nghị sĩ khác đã được sơ tán tới nơi an toàn.

Quốc hội Mỹ thất thủ trong ngày họp kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình bạo lực ở khu vực điện Capitol - Ảnh: Reuters

Đã có một người biểu tình thiệt mạng vì trúng đạn ở ngay trong tòa nhà quốc hội. Lệnh giới nghiêm sau đó đã được ban bố tại thủ đô Washington DC từ 6h00 chiều. Lực lượng phòng vệ quốc gia của quân đội cũng được tăng cường từ hai bang lân cận về thủ đô Washington DC để hỗ trợ cảnh sát cưỡng chế đám đông biểu tình ra khỏi tòa nhà Quốc hội, thiết lập lại an ninh và trật tự tại đây.

Quốc hội Mỹ hoạt động trở lại

Sau khi trật tự được lập lại, Quốc hội Mỹ đã họp trở lại từ khoảng 8 giờ tối, tức 8 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam để tiếp tục quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri.

Trước khi cuộc họp kiểm phiếu bắt đầu, dự kiến các nghị sĩ Cộng hòa phía Tổng thống Donald Trump sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu tại ít nhất là từ 3 tới 6 bang, nơi phần thắng được xác định thuộc về ông Joe Biden. Thực tế là trước khi cuộc họp tạm hoãn, các nghị sĩ đã phản đối kết quả tại bang Arizona, khiến cả Thượng viện và Hạ viện phải chia ra họp riêng rẽ để xem xét những phản đối này có hợp lý không, có cần hủy bỏ kết quả bỏ phiếu ở bang này không.

Mỗi cuộc họp xem xét phản đối kết quả tại một bang kéo dài khoảng 2 tiếng, hoặc lâu hơn. Nên với từ 3-6 bang có kết quả bị phản đối thì thời gian thảo luận có thể lên tới cả chục tiếng đồng hồ, hoặc hơn nữa. Nên dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ họp xuyên đêm và phải tới ngày mai theo giờ Mỹ, mới có thể biết kết quả cuối cùng.

Tổng thống Trump kêu gọi người biểu tình về nhà

Trong lúc này, những người ủng hộ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục ở lại thủ đô để duy trì sức ép, yêu cầu Quốc hội đảo ngược kết quả bầu cử. Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Trump cũng đã lên mạng xã hội Twitter kêu gọi hòa bình và đề nghị người biểu tình trở về nhà.

Quốc hội Mỹ thất thủ trong ngày họp kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh 2.

An ninh được tăng cường khi lưỡng viện nối lại phiên họp chung sau bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters

"… Chiến thắng trong bầu cử của chúng ta là áp đảo và ai cũng biết điều đó, đặc biệt là phía bên kia, nhưng các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình, chúng ta phải có luật pháp và trật tự".

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump vẫn nhắc lại rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, nhưng cũng kêu gọi người biểu tình không phá vỡ an ninh, ủng hộ cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật.

Trước đó, chính mạng xã hội Twitter và cả Facebook đã khóa tạm thời tài khoản của Tổng thống Trump, Twitter khóa trong 12 tiếng còn Facebook thì khóa trong 24 tiếng. Lý do là ông Trump đã vi phạm các quy định của các mạng xã hội này về tính chính trực và chống bạo lực.

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát 2 viện Quốc hội Mỹ

Trong khi đó, Đảng Dân chủ lại vừa giành được quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sau khi giành được chiến thắng trong 2 cuộc bầu Thượng nghị sĩ ở bang Georgia. Như vậy, Đảng này sẽ kiểm soát được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Chính phủ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden vận hành suôn sẻ hơn khi cần Quốc hội thông qua các chính sách, các đề xuất.

Quốc hội Mỹ "thất thủ" trong ngày họp kiểm phiếu đại cử tri

Thượng nghị sĩ hai đảng kêu gọi quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ Thượng nghị sĩ hai đảng kêu gọi quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ Liệu có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sau bỏ phiếu Thượng nghị sĩ bang Georgia Liệu có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sau bỏ phiếu Thượng nghị sĩ bang Georgia Kết quả bầu cử Thượng viện bang Georgia, Mỹ sẽ kéo dài vài ngày Kết quả bầu cử Thượng viện bang Georgia, Mỹ sẽ kéo dài vài ngày

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước