Quy hoạch không gian xanh, Singapore hướng tới xây dựng đất nước thành khu vườn chung

Nhóm PV Đài THVN thường trú tại Singapore-Chủ nhật, ngày 03/12/2017 22:47 GMT+7

VTV.vn - Với chính sách quy hoạch đô thị và xây dựng không gian xanh, đất nước Singapore ngày càng trở nên sôi động nhưng vẫn trong lành bậc nhất toàn cầu.

Nói về không gian xanh, Singapore là một quốc gia điển hình. Không gian xanh nói chung và cây xanh nói riêng là điều bắt buộc trong các công trình xây dựng. Các công trình tại đây đều phải đạt chuẩn xanh Greenmark - hệ thống chứng nhận công trình xanh của Singapore, cũng như hướng tới sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Đây là nỗ lực của Singapore nhằm duy trì đảo quốc luôn là một thành phố xanh.

Trụ sở mới của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore SBF từng là một công viên. Do đó, các kiến trúc sư đã phải tính toán để hoàn trả lại diện tích cây xanh tại nhiều khu vực khác nhau trong tòa nhà. Trong đó, điểm nhấn là khu vườn treo ở trên tầng 9, nơi không gian công viên được tái tạo và đồng thời là nơi thư giãn, hội họp cho các nhân viên văn phòng ở đây.

Còn theo quy hoạch cây xanh của Singapore, những tòa nhà lớn buộc phải có không gian cho cây xanh mới được cấp phép xây dựng. Do vậy, các cao ốc ở Singapore đều được thiết kế để có không gian cho cây xanh phát triển. Phần mái và sảnh của nhiều công trình được biến thành nơi trồng cây.

Trong khi đó, ở khu vực dân cư, người dân Singapore cũng rất chú trọng tới cây xanh, tạo ra không gian xanh trong chính ngôi nhà của mình. Quan điểm của Singapore là xây dựng đất nước thành một khu vườn chung của mọi người.

Mặc dù là một thành phố có mật độ dân số vào loại cao nhất thế giới nhưng diện tích cây xanh của Singapore cũng lên tới gần 50%. Với tầm nhìn của chính phủ và sự tham gia của cộng đồng dân cư, chắc chắn diện tích cây xanh của Singapore sẽ vẫn tiếp tục tăng lên.

Môi trường trong lành giúp người dân nơi đây khỏe mạnh, làm việc tốt hơn và do đó họ ngày càng giàu có hơn.

Bí quyết quy hoạch không gian xanh của Singapore Bí quyết quy hoạch không gian xanh của Singapore

VTV.vn - Với tầm nhìn dài hạn về quy hoạch đô thị, nhất là phát triển không gian xanh, Singapore đã dần vươn lên là một trong những thành phố xanh và sạch nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước