Quy trình chống dịch COVID-19 đầy hiệu quả của Trung Quốc

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Quốc-Chủ nhật, ngày 03/01/2021 20:33 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, dịch bệnh đã nhanh chóng được kiểm soát nhờ những biện pháp quyết liệt của cơ quan chức năng nước này.

Quy trình chống dịch COVID-19 "kiểu Trung Quốc" đã phát huy tốt với việc kết hợp các biện pháp, xét nghiệm nhanh trên diện rộng hàng triệu người và áp dụng công nghệ mới trong truy vết dịch bệnh.

Tại quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, một con hẻm đã bị bít kín lối ra vào, đặc biệt là không cho người lạ ra vào. Trường học có thể nghỉ sớm hơn 2 tuần vì dịch bệnh. Đó là những gì diễn ra tại quận Triều Dương khi nơi đây xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Chung cư đều kích hoạt chế độ chống dịch khẩn cấp như khai báo y tế, đo thân nhiệt, mã quét sức khỏe.

Đã thành quy trình, khi xảy ra ca bệnh ở cộng đồng, công nghệ chống dịch kiểu Trung Quốc sẽ phong tỏa ngay nơi có ca bệnh, xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ dân. Tại những thành phố có vài triệu dân, việc xét nghiệm sẽ diễn ra trong vài ngày. Mã quét sức khỏe QR có tác dụng ngay. Người dân vùng dịch đi đến địa phương khác sẽ bị chặn từ sân bay, bến tàu và cửa ngõ. Hầu hết người dân Trung Quốc đều cài mã quét sức khỏe trên điện thoại.

Quy trình chống dịch COVID-19 đầy hiệu quả của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, dịch bệnh được khống chế mạnh, có mục tiêu tại các ổ dịch. (Ảnh: AP)

Trong nửa năm qua, những ca bệnh rải rác trong cộng đồng ở Trung Quốc đều được các địa phương khống chế thành công trong 1 - 2 tuần. Các địa phương đã xử lý quyết liệt tại những ổ dịch, kiểm soát có mục tiêu. Trong khi đó, ở những địa điểm xung quanh, các hoạt động kinh tế - xã hội vẫn diễn ra bình thường.

Tại tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới, thành phố Vũ Hán, trong mấy tháng nay không ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Tất cả người dân đều được xét nghiệm axit nucleic. Những đối tượng nguy cơ cao, cán bộ, công chức, hải quan, bác sĩ đều đã được tiêm vaccine. Tại thành phố 11 triệu dân này, giờ đây mọi sinh hoạt gần như trở lại bình thường. Và nơi đây đang là điểm đến an toàn, điểm thu hút du khách hàng đầu ở Trung Quốc.

WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc Hơn 83,6 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể virus mới Hơn 83,6 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể virus mới Gia tăng số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Trung Quốc hủy nhiều hoạt động đón Tết Gia tăng số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Trung Quốc hủy nhiều hoạt động đón Tết

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước