Rạn san hô Great Barrier trải qua đợt tẩy trắng nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 07/04/2020 17:32 GMT+7

(Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Quần thể san hô Great Barrier ở Australia đã bị tẩy trắng một vùng lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 7/4, các nhà khoa học Australia đã đưa ra cảnh báo trên và nhấn mạnh mối đe dọa của tình trạng biến đổi khí hậu đối với rạn san hô lớn nhất thế giới này. Theo Giáo sư Terry Hughes tại Đại học James Cook, kết quả của một cuộc khảo sát hồi tháng 3/2020 cho thấy, nhiệt độ nước biển tăng cao kỷ lục là nguyên nhân gây ra đợt tẩy trắng thứ 3 tại quần thể san hô Great Barrier chỉ trong 5 năm qua. 

Ông Hughes cho biết, trong hai tuần cuối của tháng 3/2020, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát từ trên không đối với 1.036 rạn san hô tại quần thể Great Barrier để xác định phạm vi và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tẩy trắng các rạn san hô ở khắp quần thể này. Kết quả cho thấy, lần đầu tiên hiện tượng tẩy trắng đã "tấn công" cả 3 khu vực của quần thể san hô Great Barrier, cụ thể là khu vực phía Bắc, khu vực giữa và nhiều vùng rộng lớn ở khu vực phía Nam. 

Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh trong tháng 2 vừa qua, nhiệt độ nước biển ở mức cao kỷ lục kể từ khi Australia bắt đầu thu thập các dữ liệu vào năm 1900 đã được ghi nhận.

Rạn san hô lớn nhất thế giới bị đe dọa Rạn san hô lớn nhất thế giới bị đe dọa

VTV.vn - Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier tại Australia đã lần đầu tiên bị hạ xuống mức "rất xấu".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước