Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân vì sao rất nhiều ca nhiễm khuẩn E-coli lại xuất phát từ rau xà lách mà không phải từ những nguồn khác. Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn E-coli trên những lá xà lách non và dập nát sẽ phát triển mạnh hơn trên những lá xà lách già và lành lặn.
Đặc biệt, nghiên cứu còn chỉ ra, trong điều kiện thời tiết ấm và ẩm, vi khuẩn E-coli trên cây xà lách nhiễm bệnh sương mai sẽ phát triển mạnh gấp 1.000 lần trên các cây xà lách không nhiễm bệnh. Thậm chí, trên những lá xà lách khô - môi trường mà vi khuẩn rất khó phát triển, vi khuẩn E-coli vẫn phát triển tốt nếu những cây xà lách đó nhiễm bệnh sương mai.
Tuy nhiên, hiện nay tại Mỹ, cũng có một số giống xà lách có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn E-coli ngay cả khi nhiễm bệnh sương mai như giống xà lách RH08-0464. Đây được xem là giải pháp cải thiện an toàn vi sinh vật cho những người nông dân trồng xà lách tại quốc gia này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.