RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung trong năm nay

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 01/07/2018 21:03 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong muốn, RCEP đạt được sự thống nhất trong năm nay.

Hội nghị bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đã chính thức khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức tại một nước ngoài khối ASEAN, thể hiện mong muốn của nước chủ nhà Nhật Bản thúc đẩy nhanh hơn tiến trình đàm phán, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bài phát biểu khai mạc hội nghị đã cho biết trong bối cảnh những quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang tăng cao thì sự chú ý đối với RCEP được tập trung hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, nước chủ nhà Nhật Bản cũng kêu gọi các quốc gia cùng hợp tác, mặc dù để đạt được thống nhất không hề đơn giản do sự khác biệt về sự phát triển của các nền kinh tế, quan điểm chính trị. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn mong muốn đạt được sự thống nhất trong năm nay.

Việt Nam tham gia đàm phán RCEP với vai trò thành viên quan trọng của khu vực ASEAN. Đánh giá về các cuộc đàm phán RCEP, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, do nội dung phạm vi đàm phán rộng, cộng thêm trình độ phát triển của các nước tham gia đàm phán rất khác nhau, có cả những nước có trình độ phát triển cao như Nhật Bản, Australia và cả những nước đang phát triển thuộc khối ASEAN, dẫn đến yêu cầu và lợi ích các bên vẫn rất khác nhau

"Hội nghị Bộ trưởng lần này của RCEP đã thống nhất rất cao về việc tiếp tục phải tạo dựng hơn nữa lòng tin, cơ sở tạo lòng tin giữa các nước tham gia đàm phán, từ đó có cách tiếp cận tích cực hơn giữa tất cả những quốc gia này, tạo ra những cơ sở đồng thuận lớn hơn" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

Nhật Bản chủ trương đẩy cao cấp độ tự do hóa thương mại, ngay cả trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ hay thương mại điện tử, tuy nhiên nhiều nước đưa ra yêu cầu hạ thấp hơn các tiêu chuẩn nảy

Hội nghị bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước tham gia đàm phán RCEP nhằm thống nhất được 18 nội dung, tuy nhiên, đến nay, chỉ có 2 nội dung được thống nhất và các nội dung còn lại vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước