Reuters “đồn đoán” gì về ái nữ và con rể Tổng thống Nga Putin

Theo VOV-Thứ ba, ngày 09/02/2016 20:40 GMT+7

Hình ảnh được cho là cô Katerina (trái)- con gái út của Tổng thống Nga Putin. Ảnh Reuters

VTV.vn - Trái với những gì Tổng thống Putin công bố về gia đình mình, theo Reuters,con gái út và con rể của ông hiện đang sống rất vương giả.

Reuters cho biết, những thông tin tài chính mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cho thấy, ông sống khá giản dị. Theo đó, trong bản kê khai tài sản hồi tháng 4/2015, ông Putin cho biết thu nhập của mình ở mức 7,65 triệu Ruble (gần 78.000 USD)/năm. Ông sở hữu 2 căn hộ nhỏ.

Tuy nhiên, Reuters hé lộ, các thành viên khác trong gia đình ông có vẻ không sống “đạm bạc” như vậy. Dù Tổng thống Nga luôn giữ kín đời tư của mình, một cuộc điều tra gần đây cho thấy, con gái và con rể của ông đều có quan hệ với giới giàu có ở Nga và đều có sức ảnh hưởng cực lớn.

Danh tính “thực sự” của ái nữ Tổng thống Putin?

Con gái út của ông, Katerina, 29 tuổi, đã luôn tránh được sự chú ý của truyền thông kể từ khi ông Putin đắc cử Tổng thống vào năm 2000. Tuy nhiên, hồi tháng 1/2015, một nguồn tin cho biết, cô đang hoạt động tích cực tại Đại học Quốc gia Moscow và lấy họ là Tikhonova, theo họ của bà cô Yekaterina Tikhonovna Shkrebneva.

Đến giữa tháng 12/2015, Reuters dẫn lời một nhân vật quan trọng trong giới kinh doanh của Nga cho biết, cô Katerina Tikhonova chính là con gái út của Tổng thống Nga Putin.

Thông tin này sau đó cũng được 2 học giả lớn tại Nga, một người làm việc tại Đại học Quốc gia Moscow và người còn lại là một nhà khoa học có quan hệ gần gũi với gia đình ông Putin xác nhận.

Theo Reuters, tại Đại học Quốc gia Moscow, cô Tikhonova đã thành công trong việc gây quỹ cho nhiều dự án tại trường, bao gồm dự án mở rộng khuôn viên của trường có trị giá lên đến 1,7 tỷ USD.

Những người làm cố vấn cho cô Tikhonova được cho là bao gồm 5 người thân thiết với ông Putin, trong đó có 2 cựu sĩ quan KGB từng phục vụ cha cô trong những năm 80 của thế kỷ trước khi ông còn làm việc ở Dresden, Đông Đức.

Ngoài ra, theo trang web của trường, cô Tikhonova đang cộng tác với Khoa Cơ khí và Khoa Toán. Cô còn là đồng tác giả trong một chương sách giáo khoa về toán và ít nhất 6 đề tài nghiên cứu khoa học về dược, du hành vũ trụ.

Trang web của Đại học Quốc gia Moscow cũng ca ngợi cô Tikhonova là “một nhà nghiên cứu tài năng” đã “từng báo cáo nhiều công trình khoa học tại rất nhiều các cuộc hội thảo”.

Cô Tikhonova, còn được cho là “phu nhân” của ông Kirill Shamalov, con trai của ông Nikolai Shamalov, bạn vong niên của Tổng thống Putin và là người có cổ phần tại Ngân hàng Rossiya mà phía Mỹ cáo buộc là “ngân hàng riêng của giới chóp bu Nga”.

Sở hữu khối tài sản kếch xù

Nếu cô Tikhonova và ông Shamalov thực sự là vợ chồng, họ sẽ sở hữu số tài sản tại các tập đoàn có trị giá lên đến 2 tỷ USD, theo ước tính của các nhà phân tích tài chính của Reuters.

Theo các nhà phân tích, số tài sản này chủ yếu là từ số cổ phiếu tại các tập đoàn khí đốt và hóa chất mà ông Shamalov mua từ ông Gennady Timchenko, một doanh nhân có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Trong số này, Tập đoàn Năng lượng Sibur vừa báo cáo doanh thu năm 2014 của mình là 5,6 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 25 tỷ USD và ông Shamalov hiện đang nắm 21% cổ phiếu của Tập đoàn.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8/2015 với tờ Kommersant của Nga, ông Shamalov cho biết, ông mua cổ phiếu của Sibur theo giá thị trường bằng tiền đi vay.

Người phát ngôn của Tập đoàn Sibur cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp, chúng tôi không được công bố thông tin cá nhân của những nhà quản lý và các thành viên Hội đồng quản trị của mình”.

Ngoài ra, ông Shamalov còn sở hữu một biệt thự ven biển tại Biarritz (Pháp) trị giá 3,7 triệu USD. Tòa biệt thự này rộng tới 300m2 và có một khu vườn có diện tích lên đến 2.000m2 bao quanh. Đây cũng là tài sản mà ông Shamalov mua từ ông Timchenko.

Người phát ngôn của ông Timchenko đã từ chối bình luận về ngôi biệt thự ở Biarritz. Ông này chỉ nói rằng, số cổ phiếu mà ông Timchenko bán cho ông Shamalov là “giao dịch thương mại theo giá thị trường”.

Chỉ là đồn đoán?

Khi được Reuters hỏi về việc liệu cô Tikhonova có thực sự là ái nữ của Tổng thống Nga Putin và liệu cô có phải là phu nhân của ông Shamalov hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Chúng tôi không có thông tin gì về đời tư, mối quan hệ gia đình, tình trạng hôn nhân, các hoạt động học thuật, các dự án hay gia phả của cô Tikhonova hay bất cứ cá nhân nào được đề cập trong câu hỏi của các ông”.

“Trong nhiều năm qua, đã có quá nhiều tin đồn về mối quan hệ trong gia đình Tổng thống Nga Vladimir Putin, đặc biệt về con gái của ông. Tuy nhiên, độ chính xác từ những thông tin được công bố thấp đến mức nực cười”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước