Triều Tiên bất ngờ họp báo giữa đêm, khẳng định không thay đổi đề xuất

VTV News-Thứ sáu, ngày 01/03/2019 01:31 GMT+7

VTV.vn - Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo giữa đêm nêu lý do không đạt thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cũng khẳng định sẽ không thay đổi lập trường đàm phán.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì họp báo được tổ chức bất ngờ giữa đêm 28/2 về sáng 1/3, nêu lý do không đạt thỏa thuận với Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại khách sạn Melia ở Hà Nội, cũng là nơi ở của đoàn Triều Tiên những ngày qua, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết, nước này đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tại buổi họp báo, ông Ri Yong-ho cũng cho biết,"Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5". Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần chứ không phải toàn bộ. Đây là đề xuất thực tế trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường ngay cả khi Mỹ mong muốn thúc đẩy đối thoại. Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ Mỹ mong muốn Triều Tiên có "thêm một bước đi" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Triều Tiên bất ngờ họp báo giữa đêm, khẳng định không thay đổi đề xuất - Ảnh 1.

Cuộc họp báo được thông báo lúc 23h30 với số báo chí giới hạn có giấy mời tham dự

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã kết thúc chiều 28/2 tại Hà Nội. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo ngay sau đó để thông báo về kết quả của 2 ngày họp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy hai bên không đạt được những kết quả như kỳ vọng, nhưng theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã có 2 ngày hội đàm thực sự tích cực với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Trump cho rằng, tầm nhìn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và ông về vấn đề hạt nhân cũng như dỡ bỏ cấm vận là khác nhau. Tuy nhiên, ông Trump cho biết sẽ không bỏ cuộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước