Một chú robot màu đen mang tên Crover đang lướt trên bề mặt của đống ngũ cốc, trong khi đó một robot nhỏ hơn màu xanh và cam thì đang đi luồn vào bên trong đống ngũ cốc. Mục đích chính của hai loạt robot này là kiểm tra xem các loại ngũ cốc có được lưu trữ hiệu quả không nhằm giảm thiểu tổn thất về khối lượng và chất lượng.
Ông Robert Neill - Trang trại Nisbet ở Anh: "Hai yếu tố chính tác động đến việc đảm bảo lưu trữ ngũ cốc lâu dài ở trong kho đó chính là nhiệt độ và độ ẩm. Nếu nhiệt độ tăng, nó sẽ tạo môi trường thuận lợi để sâu bọ phát triển, còn nếu ẩm ướt thì gây ra nấm mốc".
Mối lo ngại của ông Robert giờ đã được hai loại robot trên giúp giải quyết. Các robot này giúp nông dân có cái nhìn rõ hơn về điều kiện môi trường của các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đang được lưu trữ trong nhà kho hoặc các hầm chứa. Nhờ bản đồ 3D về nhiệt độ và độ ẩm do robot cung cấp, nông dân còn hiểu rõ hơn về tình trạng các loại hạt và đưa ra quyết định sáng suốt như tăng cường thông gió hoặc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch hại.
Ông Lorenzo Conti - Nhà sáng chế robot: "Đây là robot đầu tiên trên thế giới có thể lướt trên bề mặt các vật thể dạng hạt hoặc chui vào sâu bên dưới để đo lường các điều kiện bảo quản ngũ cốc. Trước đây, việc kiểm tra lưu trữ này thường phải làm thủ công, bố trí người đi trực tiếp trên sản phẩm. Điều này rất nguy hiểm vì người kiểm tra có thể tử vong do bị lún xuống dưới núi hạt khổng lồ".
Các nhà sáng chế cho rằng, loại robot này có thể cách mạng hóa công cuộc giám sát chất lượng ngũ cốc trong kho cũng như bảo vệ những người nông dân tránh khỏi nguy hiểm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!