Rượu whisky hương vị đặc trưng của Nhật Bản

Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ con số 0, Nhật Bản đã trở thành một trong ba nơi sản xuất rượu whisky nổi tiếng nhất thế giới.

Nhà máy Chichibu là một trong những nhà sản xuất rượu whisky độc lập được thành lập bởi gia đình ông Ichiro Akuto. Với kỹ thuật ban đầu học hỏi từ Scotland, gia đình ông đã khám phá và tạo ra những cách thức chế biến mới, làm cho whisky tại nhà máy trở nên đặc biệt hơn, từ cải tiến tĩnh đồng hay sử dụng các loại men, lúa mạch của địa phương.

Chị Yumi Yoshikawa - Công ty Venture Whisky, Nhật Bản cho biết: "Hương vị rượu của chúng tôi sẽ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như loại lúa mạch, mức độ lên men, nhiệt độ ủ, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện các công đoạn này, ví dụ như mùa hè sẽ cho ra hương vị khác và mùa thu hay mùa đông cũng cho ra hương vị khác".

Rượu whisky hương vị đặc trưng của Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhà máy Chichibu là một trong hai nhà máy duy nhất trên thế giới sử dụng các thùng lên men rượu sản xuất từ gỗ sồi địa phương của Nhật Bản có tên gọi là Mizunara, mizu có nghĩa là nước còn nara chính là gỗ sồi trong tiếng Nhật. Đây là loại gỗ quý hiếm, để đạt được chuẩn sản xuất thùng rượu thì gỗ sồi Mizunara phải cần từ 200 đến 500 năm, trong khi các loại gỗ sồi khác chỉ cần khoảng 120 năm.

Giống như whisky của các nước khác thì whisky của Nhật được chưng chất ở nơi có nhiệt độ cao, nhưng đặc trưng ở đây là rượu whisky của Nhật được ủ trong các thùng gỗ bản địa tạo ra hương vị đặc trưng cho hương vị whisky của nước này.

Sau khi chưng cất, rượu cũng sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi Mizunara, hầm ủ với nhiệt độ chênh lệch khá lớn theo mùa, mùa hè rất nóng trong khi mùa đông rất lạnh, sự chênh lệch này là điều kiện lý tưởng cho công đoạn ủ rượu trong thùng gỗ sồi.

Rượu whisky hương vị đặc trưng của Nhật Bản - Ảnh 2.

Chị Yumi Yoshikawa - Công ty Venture Whisky, Nhật Bản chia sẻ: "Nhà máy này được xây ở nơi có có độ cao khá lớn, mùa đông và mùa hè có nhiệt độ rất chênh lệch, lên tới 30 độ C, đây là điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể ủ rượu trong những thùng gỗ sồi địa phương để tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho loại rượu của mình.

Mặc dù rượu được sản xuất tại nhà máy này liên tiếp giành giải nhất trong các cuộc thi rượu whisky trên thế giới, nhưng theo chị Yoshikawa, nhà máy sẽ không tăng sản lượng theo thị hiếu, thay vào đó sẽ chú trọng hơn vào chất lượng, có lẽ đây cũng chính là một yếu tố khiến cho whisky tại đây trở nên độc đáo và nổi tiếng.

Nghệ thuật nấu rượu whisky tại Nhật Bản Nghệ thuật nấu rượu whisky tại Nhật Bản

VTV.vn - Tại Nhật Bản, có một nhà máy nấu rượu với tuổi đời gần 100 năm đã theo đuổi sự nghiệp, tạo ra những giọt rượu whisky mang đậm tinh thần của đất nước Mặt trời mọc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

rượu whisky

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước