Sách Trắng quốc phòng Nhật lên án Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Đức Cường (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 14:18 GMT+7

VTV.vn - Ngày 21/7, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2015. Sách Trắng quốc phòng đã nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Trong Sách Trắng quốc phòng 2015, Chính phủ Nhật Bản khẳng định môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, có nhiều vấn đề mới phát sinh và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhật Bản kịch liệt phản đối hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như việc nước này xây dựng thêm nhiều giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản cho rằng, đây là hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước và yêu cầu Trung Quốc lập tức ngưng các hành động mang tính đơn phương, có mục đích thay đổi nguyên trạng trên biển.

Trong Sách Trắng, Nhật Bản cho biết, ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 ở mức 450 tỷ USD, bằng 1% GDP của Nhật Bản. Ngân sách quốc phòng năm 2015 đã tăng 0,8% so với tài khóa trước, trong đó có sự gia tăng của chi phí nhân sự và mua sắm các trang thiết bị quân sự phục vụ tuần tra và chiến đấu trên biển.

Cũng trong Sách Trắng năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã nêu nội dung của dự luật an ninh hiện đang được đệ trình lên Quốc hội và cho rằng, dự luật trên là cần thiết nhằm giúp nước này bảo vệ nền hòa bình và đối phó sớm với các nguy cơ an ninh có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước