Sân bay duy nhất ở Libya bị trúng tên lửa, nhiều chuyến bay bị hoãn

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 12:24 GMT+7

Nguồn ảnh: Ebru TV

VTV.vn - Ngày 24/8, các chuyến bay tại sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli (Libya) đã tạm thời bị hoãn lại sau khi sân bay này bị trúng tên lửa.

Đây là sân bay duy nhất còn hoạt động tại Libya. Trên mạng xã hội Facebook, sân bay Mitiga thông báo: "Các chuyến bay bị hoãn lại cho đến khi có thông báo tiếp theo, do bị trúng tên lửa". 

Theo giới chức, một quả tên lửa đã đánh trúng sân bay Mitiga khi hai máy bay gồm một của hãng Air Buraq và một của hãng Libyan Airlines hạ cánh sau khi thực hiện hành trình từ thành phố Medina (Mê-đi-na) của Saudi Arabia, chở hơn 200 hành khách, trong đó có những người hành hương trở về từ thánh địa Mecca. Sau vài giờ hoãn bay, các chuyến bay đã nối lại hoạt động trong ngày.

Nằm ở khu vực phía Đông thủ đô Tripoli, sân bay Mitiga từng là một sân bay quân sự. Sân bay này đã được mở cửa và phục vụ giao thông hàng không dân sự sau khi sân bay quốc tế Tripoli bị hư hại nặng nề trong các cuộc giao tranh hồi năm 2014. Mitiga hiện nằm trong khu vực dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya  (LNA) do Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa  chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Sau những thắng lợi ban đầu, đến nay chiến dịch của LNA đang bế tắc do gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng thân GNA.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), xung đột vũ trang tại Libya kể từ tháng 4 năm nay đã khiến 1.093 người thiệt mạng, hơn 5.700 người khác bị thương và khoảng 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước