Sáng 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo công tác Chính phủ trước Quốc hội

Ngọc Chí - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 09:04 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào các đại biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 của Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 ngày 21/5. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Sáng nay (22/5), Trung Quốc sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa 13.

Một trong những nội dung được dư luận quan tâm và chờ đợi nhất trong sáng 22/5 là báo cáo công tác Chính phủ được Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày trước Quốc hội. Trong đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và biện pháp mới để vực dậy nền kinh tế, cũng như giải quyết các vấn đề đối ngoại hiện nay.

Kỳ họp vốn dự kiến diễn ra đầu tháng 3 nhưng đã bị hoãn lại do dịch COVID-19. Do tình hình dịch bệnh, kỳ họp lần này được rút ngắn, chỉ tổ chức trong 7 ngày, giảm 4 ngày so với năm 2019 và sẽ bế mạc vào chiều 28/5. Số lượng phóng viên được tham gia đưa tin trực tiếp cũng rất ít. Các buổi họp báo được cắt giảm và tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Theo chương trình, ngoài thảo luận và thông qua báo cáo công tác Chính phủ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách, kỳ họp lần này còn thảo luận dự thảo Nghị quyết về xây dựng, kiện toàn chế độ pháp lý và cơ chế thực thi duy trì an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính Hong Kong và thảo luận Bộ luật Dân sự.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu thống kê kinh tế theo quý từ năm 1992 đến nay với mức giảm lên tới 6,8% và quá trình phục hồi hiện đang rất chậm. Do đó, các vấn đề kinh tế là trọng tâm của kỳ họp lần này.


Khai mạc kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 Khai mạc kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13

VTV.vn - Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) khóa 13 đã khai mạc vào chiều 21/5 tại Bắc Kinh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước