Sập lưới truyền tải quốc gia, Bangladesh mất điện trên diện rộng

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ tư, ngày 05/10/2022 11:26 GMT+7

Mất điện diện rộng ảnh hưởng tới khoảng 168 dân ở Bangladesh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 4/10, hầu hết lãnh thổ Bangladesh đã rơi vào cảnh mất điện sau khi mạng lưới truyền tải điện năng ở nước này bị hỏng.

Phát biểu với báo giới, quan chức Ban Phát triển điện lực Bangladesh, ông Shameem Hasan cho biết, mạng lưới điện quốc gia của Bangladesh đã ngừng hoạt động từ khoảng 14h ngày 4/10 (theo giờ địa phương), khiến 75 - 80% diện tích lãnh thổ nước này bị mất điện. Vụ việc ảnh hưởng tới khoảng 168 triệu người. Cơ quan chức năng Bangladesh hiện đang nỗ lực khôi phục nguồn cung điện.

Các công ty điện tại Bangladesh chỉ cung cấp khoảng 4.500 MW điện, trong khi nhu cầu sử dụng điện của cả nước là 14.200 MW. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân sập lưới này.

Ông Shamim Ahsan, người phát ngôn Ủy ban Phát triển điện quốc gia, cho biết, ngoại trừ một số khu vực ở Tây Bắc Bangladesh, toàn bộ đất nước rơi vào cảnh mất điện. Nhiều thành phố lớn vốn luôn sáng đèn đã trở nên tối đen vào tối 4/10.

"Chúng tôi vẫn đang điều tra", ông Ahsan nói, trục trặc kỹ thuật có thể là nguyên nhân của tình trạng mất điện hiện nay.

Sập lưới truyền tải quốc gia, Bangladesh mất điện trên diện rộng - Ảnh 1.

Tiểu thương thắp nến tại một khu chợ ở Dhaka sau khi lưới điện quốc gia của Bangladesh gặp sự cố, khiến phần lớn đất nước rơi vào cảnh mất điện, ngày 4/10/2022. (Ảnh: AP)

Từ ngày 19/7, Bangladesh đã triển khai một loạt biện pháp tiết kiệm năng lượng và đóng cửa các nhà máy điện trong bối cảnh giá nhiên liệu trên toàn cầu tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.

Bangladesh yêu cầu cắt điện theo kế hoạch tới 2 giờ đồng hồ/ngày và các cửa hàng phải đóng cửa sau 20h.

Trong khi đó, hàng chục nghìn nhà thờ Hồi giáo ở Bangladesh đã được yêu cầu hạn chế sử dụng máy điều hòa. Các quan chức Chính phủ Bangladesh đã bắt đầu đi chung xe, giảm giờ làm và tiến hành các cuộc họp theo hình thức trực tuyến.

Lần cuối cùng mất điện diện rộng không báo trước tại Bangladesh xảy ra vào tháng 11/2014, khi đó khoảng 70% đất nước bị mất điện trong khoảng 10 giờ đồng hồ.

Trong những tháng gần đây, Bangladesh rơi vào khủng hoảng năng lượng trầm trọng do giá nhiên liệu thế giới tăng cao. Nhà chức trách nước này đã phải cắt điện luân phiên để bảo đảm nguồn cung.

Lo mất điện, viên chức Anh tập dùng giấy than thay máy photocopy Lo mất điện, viên chức Anh tập dùng giấy than thay máy photocopy Canada: Nguồn điện được khôi phục sau sự cố mất điện khiến Toronto chìm trong bóng tối Canada: Nguồn điện được khôi phục sau sự cố mất điện khiến Toronto chìm trong bóng tối Mỗi người dân Mỹ phải chịu mất điện 8 tiếng mỗi năm Mỗi người dân Mỹ phải chịu mất điện 8 tiếng mỗi năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước