Sập mỏ vàng tại Congo, ít nhất 50 người thiệt mạng

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ bảy, ngày 12/09/2020 13:08 GMT+7

Công nhân tại mỏ khai thác vàng ở gần thị trấn Mongbwalu, tỉnh Ituri, miền Đông Congo. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 11/9, ít nhất 50 người được cho là đã thiệt mạng khi một mỏ khai thác vàng thủ công bị sập gần Kamituga, phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chủ tịch Tổ chức Sáng kiến ​​hỗ trợ và giám sát xã hội về phụ nữ tại Congo Emiliane Itongwa cho biết, vụ sập mỏ vàng xảy ra vào khoảng 15h ngày 11/9 (giờ địa phương, tức tối 11/9 theo giờ Việt Nam) sau trận mưa lớn tại khu vực hang động ở khu mỏ Detroit. Các hình ảnh được ghi lại tại hiện trường vụ việc cho thấy, hàng trăm người đã tụ tập trên một sườn đồi xung quanh lối vào hầm mỏ. Theo giới chức địa phương, khoảng 50 người đã bị vùi lấp trong hầm và chưa ai ra được.

Giám đốc điều hành của công ty khai thác khoáng sản Canada Banro Corporation cho biết, mỏ này không nằm trong khu vực nhượng quyền khai thác vàng Kamituga thuộc sở hữu của công ty này.

Sập mỏ vàng tại Congo, ít nhất 50 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Công nhân tại mỏ khai thác đồng và coban Tilwezembe, tỉnh Katanga, Congo. (Ảnh: Reuters)

Tai nạn tại các mỏ khai thác khoảng sản không được nhà nước quản lý và kiểm soát diễn ra khá phổ biến ở Congo. Hàng năm, tại Congo, có tới hàng chục người không được trang bị bảo hộ thường xuyên vào các mỏ ăn sâu dưới lòng đất để tìm kiếm quặng đã bị thiệt mạng.

Tháng 10/2019, một vụ lở đất tại một mỏ vàng bỏ hoang đã khiến 16 người thiệt mạng. Tháng 6/2019, 43 thợ mỏ đã chết khi một vụ lở đất tại một mỏ khai thác đồng và coban xảy ra.

Sập mỏ khai thác vàng trái phép tại Indonesia, ít nhất 9 người thiệt mạng Sập mỏ khai thác vàng trái phép tại Indonesia, ít nhất 9 người thiệt mạng Sập mỏ vàng tại Zimbabwe: 2 người thiệt mạng, hàng chục người bị mắc kẹt Sập mỏ vàng tại Zimbabwe: 2 người thiệt mạng, hàng chục người bị mắc kẹt Sập mỏ vàng ở CH Chad làm ít nhất 30 người thiệt mạng Sập mỏ vàng ở CH Chad làm ít nhất 30 người thiệt mạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước