Sau công nghệ, Trung Quốc siết mạnh hoạt động dạy thêm, học thêm

Thái Bình - Ngọc Chí (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 29/07/2021 11:09 GMT+7

VTV.vn - Sau khi chấn chỉnh các doanh nghiệp công nghệ, Trung Quốc vừa siết mạnh các doanh nghiệp giáo dục, các tổ chức dạy thêm tư nhân.

Ngành công nghiệp dạy thêm trị giá 120 tỷ USD tại thị trường tỷ dân này đang bị chấn động, đây là nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm giảm chi phí giáo dục cho các gia đình và chấn chỉnh hoạt động dạy thêm ngoài giờ đang tràn lan.

Theo quy định mới, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ dạy thêm theo chương trình của trường học sẽ được đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận và sẽ không cấp thêm giấy phép thành lập mới. Các công ty dạy thêm trực tuyến bị cấm dạy thêm vào các ngày cuối tuần, ngày lễ và kỳ nghỉ học.

Các doanh nghiệp dạy thêm tư nhân cũng sẽ bị cấm huy động tiền thông qua sàn chứng khoán. Cơ quan chức năng chưa cung cấp thông tin chi tiết triển khai các quy định này. Bộ Giáo dục nước này nhấn mạnh, những quy định mới này cũng nhằm góp phần giảm bớt áp lực học hành cho học sinh cũng như bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh.

Sau công nghệ, Trung Quốc siết mạnh hoạt động dạy thêm, học thêm - Ảnh 1.

Phụ huynh Trung Quốc sẵn sàng bỏ số tiền lớn cho các lò luyện thi. Ảnh: New York Times.

Ngay lập tức nhiều tập đoàn giáo dục tư nhân như Tập đoàn giáo dục và công nghệ Phương Đông mất gần 7,7 tỷ USD trên sàn chứng khoán, TAL Education mất 9 tỷ USD.

Chính sách thắt chặt mạnh mẽ của Trung Quốc đã làm cho các đơn vị không dự đoán được. Các công ty muốn tồn tại thì phải cắt một loạt hoạt động kinh doanh để đáp ứng yêu cầu phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục nhưng phải mở ra ngành mới không liên quan đến học thuật để tồn tại.

Các doanh nghiệp bị sốc nặng, còn phụ huynh cũng phải học cách xoay sở, thay đổi cách hành xử khi mà quan niệm khoa cử còn khá nặng nề ở Trung Quốc.

Trường mẫu giáo tại Hàn Quốc được dạy thêm tiếng Anh sau giờ học Trường mẫu giáo tại Hàn Quốc được dạy thêm tiếng Anh sau giờ học

VTV.vn - Bộ Giáo dục Hàn Quốc mới đây đã điều chỉnh lệnh cấm những hoạt động đặc biệt liên quan đến việc dạy tiếng Anh sau giờ học ở các trường mẫu giáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước