Saudi Arabia cảnh báo "hậu quả thảm khốc" của luật 11/9

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Saudi Arabia cảnh báo Đạo luật 11/9 đang "làm suy yếu quyền miễn trừ quốc gia" và tác động tiêu cực đến nhiều nước khác, trong đó có cả Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã mạnh mẽ lên án việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật 11/9 cho phép các gia đình của hơn 3.000 nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được phép khởi kiện Saudi Arabia và các quốc gia khác về những mất mát mà họ phải hứng chịu.

Tuyên bố khẳng định, Đạo luật 11/9 đang "làm suy yếu quyền miễn trừ quốc gia" và tác động tiêu cực đến nhiều nước khác, trong đó có cả Mỹ. Vô hình chung, điều đó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu về sau, nguy cơ đẩy các nước rơi vào những cuộc chiến trả đũa pháp lý lẫn nhau bằng pháp luật riêng của mình.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ có những "điều chỉnh hợp lý" để tránh những "hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn" về mọi phương diện có thể xảy ra.

Cảnh báo hàm chứa lời lẽ đe dọa của Saudi Arabia đưa ra một ngày sau khi lần đầu tiên trong suốt hai nhiệm kỳ, Tổng thống Obama bị Quốc hội Mỹ bác bỏ phủ quyết mà ông đưa ra một tuần trước đó liên quan tới Dự luật 11/9.

Tổng thống Obama lo ngại, nếu dự luật có hiệu lực sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh của Mỹ cũng như làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ chiến lược không chỉ giữa Mỹ với Saudi Arabia, mà với các đồng minh khác tại vùng Vịnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước