Senegal ưu tiên giải quyết xung đột trên cương vị ủy viên HĐBA

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/01/2016 11:00 GMT+7

Tổng thống Senegal Macky Sall phát biểu tại một cuộc họp của Liên hợp quốc. (Nguồn: un.org)

VTV.vn - Tổng thống Senegal Macky Sall tuyên bố trên cương vị mới, nước này sẽ ưu tiên thúc đẩy đối thoại và giải quyết những xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Phát biểu ngày 5/1 nhân dịp Senegal bắt đầu nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Senegal Macky Sall tuyên bố trên cương vị mới, nước này sẽ ưu tiên thúc đẩy đối thoại và giải quyết những xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Ngày 1/1 vừa qua, Senegal cùng với Nhật Bản, Ai Cập, Uruguay và Ukraine bắt đầu đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2 năm, đến ngày 31/12/2017.

Tổng thống Macky nhấn mạnh việc được bầu vào cương vị quan trọng này của Liên hợp quốc cho thấy sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với Senegal, tạo điều kiện cho Senegal đóng góp tích cực hơn trong những vấn đề lớn toàn cầu hiện nay, nhất là vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển và hội nhập.

Theo Tổng thống Macky Sall, Senegal cũng sẽ tham gia các nhiệm vụ đặc thù khác như phụ trách Cơ quan hỗ trợ của Liên hợp quốc về hòa bình và Ủy ban về các vấn đề liên quan đến Cộng hòa Nam Sudan. Ngoài ra, nước này cũng là Phó Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề ngăn ngừa xung đột ở Tây Phi và bảo vệ trẻ em ở các khu vực xung đột.

Đây là lần thứ 3 Senegal đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sau hai nhiệm kỳ 1968-1969 và 1988-1989.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 15 thành viên, trong đó năm ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh có quyền phủ quyết. 10 vị trí còn lại là các ủy viên không thường trực đại diện cho các khu vực, với nhiệm kỳ 2 năm. Trong số này, mỗi năm bầu lại năm vị trí.

Các ủy viên không thường trực tiếp tục tại nhiệm trong năm 2016 bao gồm Angola, New Zealand, Tây Ban Nha, Malaysia và Venezuela.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước