Serbia và Argentina bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V

Quỳnh Chi (Theo (TASS, National Post)-Thứ bảy, ngày 05/06/2021 11:59 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Serbia bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga từ ngày 4/6, trong khi Argentina cũng sản xuất vaccine này trên quy mô lớn.

Viện Torlak của Belgrade bắt đầu chính thức sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga tại Serbia vào ngày 4/6. Lễ khai trương hoạt động sản xuất này đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Serbia và Nga.

Ngày 19/5, Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga đã xác nhận chất lượng của vaccine Sputnik V được sản xuất thử nghiệm tại Viện Torlak của Belgrade. Trước đó, việc sản xuất vaccine Sputnik V của Nga tại Serbia đã được phê chuẩn.

Vào ngày 3/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic đã có cuộc điện đàm về việc sản xuất Sputnik V ở Serbia. Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Vucic cho biết, Serbia, với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Nga, sẽ xây dựng các cơ sở để sản xuất vaccine COVID-19 một cách độc lập. Serbia dự kiến trước tiên ​​sẽ đóng gói vaccine Sputnik V và việc sản xuất trọn gói sẽ được triển khai vào cuối năm 2021.

Serbia và Argentina bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V - Ảnh 1.

Serbia và Argentina đã bắt tay vào sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, việc tiêm chủng cho người dân Serbia với vaccine COVID-19 của Pfizer, Sinopharm, AstraZeneca hoặc Sputnik V đã được triển khai. Đại sứ Serbia tại Nga Miroslav Lazanski cho biết, khoảng 85% người dân Serbia đã đặt lịch hẹn tiêm chủng và phần lớn ưu tiên sử dụng vaccine Sputnik V.

Trong khi đó, ngày 4/6, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết, nước này đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga trên quy mô lớn nhằm đẩy nhanh lượng vaccine tại nước này.

Theo kế hoạch, vào ngày 6/6, một chiếc máy bay sẽ rời Moscow (Nga), mang theo nguyên liệu và công nghệ cần thiết để phục vụ hoạt động sản xuất tại Argentina. Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga sẽ trực tiếp hỗ trợ Argentina nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất sẽ diễn ra ngay lập tức.

Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, cơ quan chịu trách nhiệm mở rộng vaccine Sputnik V ra nước ngoài, cho biết, vaccine sản xuất tại Argentina trong giai đoạn đầu sẽ phục vụ nhu cầu trong nước, giai đoạn sau sẽ hướng tới việc xuất khẩu.

Nga đẩy nhanh năng lực sản xuất vaccine Sputnik V Nga đẩy nhanh năng lực sản xuất vaccine Sputnik V

VTV.vn - Nga đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia trên thế giới để sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 do Nga chế tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước