Sét đánh gây ra trận cháy rừng nghiêm trọng Bootleg ở bang Oregon

Quỳnh Chi (Theo The Straits Times)-Thứ sáu, ngày 23/07/2021 07:02 GMT+7

Đám cháy rừng Bootleg tại bang Oregon. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vụ cháy rừng Bootleg ở bang Oregon có sức hủy diệt lớn nhất trong số hàng chục đám cháy đang hoành hành trên khắp miền Tây nước Mỹ trong những tuần gần đây.

Đám cháy rừng Bootleg đã bùng phát bởi sét đánh và diễn ra âm ỉ trong nhiều ngày trước khi được phát hiện. Bootleg được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 6/7 tại Rừng quốc gia Fremont-Winema, cách thành phố Portland, bang Oregon khoảng 400km về phía Nam.

Các lực lượng chữa cháy đã tận dụng thời tiết gió êm hơn, nhiệt độ mát hơn và độ ẩm tăng cao trong hai ngày qua để mở rộng và củng cố các vành đai ngăn lửa xung quanh khu vực ngoại vi của đám cháy.

Giới chức Mỹ cho biết, ngọn lửa tiếp tục lan rộng nhưng với tốc độ chậm lại khi đám cháy tiến sâu vào một khu vực đã từng xảy ra cháy rừng trước đó và có ít thảm thực vật hơn.

Vào ngày 21/7, Bootleg đã đốt cháy 160.000 ha cây khô và gỗ, khu vực rộng hơn một nửa diện tích bang Rhode Island. Theo đó, đám cháy này sắp trở thành trận cháy rừng lớn thứ 3 tại bang Oregon được ghi nhận kể từ năm 1900.

Sét đánh gây ra trận cháy rừng nghiêm trọng Bootleg ở bang Oregon - Ảnh 1.

Vụ cháy Bootleg có nguyên nhân xuất phát từ sét đánh. (Ảnh: AP)

Bootleg đã thiêu rụi diện tích rừng lớn hơn bất kỳ đám cháy nào trong số khoảng 80 vụ cháy rừng đang hoành hành ở 13 bang miền Tây nước Mỹ trong tuần này. Cùng với Bootleg, những đám cháy cháy rừng này đã thiêu rụi hơn 526.000 ha rừng, một khởi đầu nặng nề bất thường trong mùa cháy rừng ở miền Tây. Các chuyên gia cho rằng, đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Mặc dù thời tiết khô nóng, gió thổi mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra nhiều đám cháy rừng trong mùa hè này, nhưng nhiều vụ cháy lại có nguyên nhân xuất phát từ sét đánh, trong đó có Bootleg.

Các nhà điều tra của Sở Lâm nghiệp bang Oregon xác nhận, đám cháy Bootleg khởi phát từ một tia sét từ một cơn bão, được cho là đã làm bùng phát một đám cháy nhỏ hơn ở gần đó và đã được dập tắt vào ngày 30/6.

Tuy nhiên, các nhà chức trách địa phương không biết rằng, vào thời điểm đó, lửa được "ủ lại", cháy âm ỉ dưới những gò lá thông, quả thông khô và thảm thực vật trên nền rừng trước khi bùng phát thành đám cháy Bootleg và được phát hiện vào ngày 6/7.

Mặc dù không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo do đám cháy, Bootleg đã phá hủy ít nhất 67 ngôi nhà và hơn 100 công trình kiến ​​trúc khác. Khoảng 3.400 ngôi nhà vẫn nằm trong danh sách bị đe dọa bởi Bootleg. Cư dân đã nhận được lệnh sơ tán hoặc  giới chức địa phương thông báo, người dân luôn trong trạng thái sẵn sàng sơ tán ngay lập tức.

Đám cháy Bootleg diễn ra rất nghiêm trọng, tạo ra những đám mây dày ngưng tụ hơi ẩm cao. Hơi ẩm này được hút từ thảm thực vật bị cháy và không khí xung quanh. Những đám mây dày có thể dẫn đến bão sét và gió lớn, có khả năng làm bùng phát các đám cháy mới và khiến ngọn lửa lan rộng hơn.

Khói cháy rừng ở miền Tây gây ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương nước Mỹ Khói cháy rừng ở miền Tây gây ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương nước Mỹ

VTV.vn - Cháy rừng hoành hành trên khắp miền Tây nước Mỹ và Canada, trong đó có vụ cháy nghiêm trọng trong suốt hơn 2 tuần qua ở bang Oregon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước