“Siêu enzyme” mới có thể phân hủy nhựa nhanh gấp 6 lần

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2020 18:52 GMT+7

"Siêu enzyme" mới có thể phân hủy nhựa nhanh gấp 6 lần. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh và Pháp đang cùng hợp tác để tạo ra một loại enzyme (men sinh học) đặc biệt có thể giúp nhựa phân hủy nhanh hơn nhiều lần.

"Siêu enzyme" mới có thể phân hủy nhựa nhanh gấp 6 lần những enzyme từng được công bố trước đây.

Thông cáo báo chí của trường Đại học Portsmouth (Anh) cho biết, một nhóm nhà nghiên cứu đã tái thiết kế một loại enzyme phân hủy nhựa trước đây có tên là PETase, liên kết nó với một loại enzyme thứ hai để đẩy nhanh quá trình phân hủy nhựa. Nghiên cứu đầy đủ được công bố hôm 29/8 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ.

"Siêu enzyme" có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc tái chế Polyethylene Terephthalate (PET), một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến nhất, thường được sử dụng để sản xuất chai đựng đồ uống, thảm và quần áo dùng một lần. Tuy nhiên, PET phải mất hàng trăm năm để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, PETase có thể phân hủy nhựa PET chỉ trong vài ngày.

“Siêu enzyme” mới có thể phân hủy nhựa nhanh gấp 6 lần - Ảnh 1.

Hai enzyme MHETasevà PETase liên kết với nhau. (Ảnh: CNN)

Ông John McGeehan, người đứng đầu nghiên cứu và là Giám đốc Trung tâm Đổi mới Enzyme tại Đại học Portsmouth, cho biết, phát triển mới này thể hiện một bước tiến vượt bậc đối với việc sử dụng enzyme để tái chế và giảm ô nhiễm nhựa.

Loại men sinh học này có thể được ứng dụng trong những nhà máy tái chế. Nhựa sẽ được phân tách thành những thành tố gốc, sau đó có thể được tái chế nhiều lần. Thậm chí, loại "nhựa nhiệt dẻo" (PET) thường không thể tái chế cũng có thể sử dụng lại được nếu tái chế bằng men sinh học này.

Chế tạo Enzym có thể phân hủy nhựa Chế tạo Enzym có thể phân hủy nhựa

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh và Mỹ cho biết, họ đã chế tạo ra một loại Enzym có thể phân hủy nhựa, mở ra hy vọng mới cho cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước