Singapore cải cách giáo dục nhằm giảm tải cho học sinh

Tường Vy (VTV8)-Thứ năm, ngày 04/07/2019 17:52 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Theo hệ thống đánh giá PISA của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Singapore hiện là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về thành công giáo dục.

Tuy nhiên, cũng có một thực tế là ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Singapore cần hỗ trợ về tâm lý để giải quyết những lo lắng và căng thẳng trước áp lực học tập và thi cử. Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục Singapore đang chủ trương cải cách chương trình giáo dục.

Tại Singapore, trung bình mỗi học sinh dành 9,4 giờ/tuần để làm bài tập về nhà, đứng thứ 3 toàn cầu theo xếp hạng của OECD. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các em. Nhà chức trách Singapore đã quyết tâm thay đổi thực trạng này. Bộ Giáo dục Singapore đang chủ trương cải cách giáo dục, theo đó loại bỏ một số kỳ thi ở cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng như điều chỉnh cơ chế phân loại học sinh khắc nghiệt hiện hành với mục tiêu cân bằng niềm vui trong học tập và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Hiện có nhiều trường học đã chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để kêu gọi sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc điều chỉnh thời gian biểu của học sinh để đảm bảo chặng đường học tập dài hạn trong tương lai. Tuy nhiên, sự thay đổi này không dễ khi quan niệm con cái có nghĩa vụ học giỏi đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi gia đình Singapore.

Giáo sư Jason Tan, Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore, cho biết: "Việc vào đại học luôn được các bậc phụ huynh hướng cho con mình thay vì các trường dạy nghề. Không dễ thay đổi quan điểm của các phụ huynh mặc dù Bộ Giáo dục Singapore đang cố gắng nhấn mạnh sự cần thiết của kỹ năng cụ thể tại nơi làm việc hơn là chỉ có bằng cấp".

Singapore đã đặt giáo dục là trọng tâm của sự phát triển từ những năm 1960 và hiện đứng đầu bảng xếp hạng học sinh quốc tế PISA, nhưng học sinh Singapore đang phải gánh chịu cho "hào quang" giáo dục này.

Nhật Bản cải cách hệ thống giáo dục tiếng Anh Nhật Bản cải cách hệ thống giáo dục tiếng Anh

VTV.vn - Bắt đầu từ năm 2020, tiếng Anh sẽ lần đầu tiên được xếp là môn học bắt buộc ở Nhật Bản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước