Singapore tiếp tục điều chỉnh quy định giãn cách khi một nửa dân số đã được tiêm chủng

P.V-Thứ năm, ngày 15/07/2021 21:54 GMT+7

VTV.vn - Singapore kỳ vọng sẽ đạt được cột mốc một nửa dân số đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 7.

Bộ Y tế Singapore đã thông báo các quy định giãn cách tiếp tục được nới lỏng khi tỷ lệ người dân Singapore được tiêm ít nhất một mũi vaccine dự tính sẽ đạt mốc 2/3 dân số.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 15/7, các nhân viên làm việc tại khu vực có nguy cơ cao ở Singapore bắt buộc phải tham gia xét nghiệm nhanh định kỳ.

Việc xét nghiệm COVID-19 "nhanh chóng và dễ dàng" sử dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) đã được triển khai nhanh chóng cho các nhân viên làm việc tại các nhóm ngành có nguy cơ cao trong vài tuần vừa qua.

Kể từ ngày 15/7, đây sẽ là hình thức xét nghiệm định kỳ bắt buộc đối với nhân viên đang làm việc tại các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, chăm sóc cá nhân như dịch vụ chăm sóc da, làm móng hoặc trang điểm. Các cơ sở spa, xông hơi, mát-xa, làm tóc hay phòng gym, phòng tập luyện thể thao, những nơi khách hàng không đeo khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ, cũng sẽ phải tuân thủ theo quy định này.

Các xét nghiệm có sử dụng tăm bông có thể được thực hiện dưới sự giám sát của cơ sở kinh doanh, hoặc tại một trung tâm xét nghiệm nhanh được chỉ định.

Kể từ ngày 16/7, bộ xét nghiệm ART sẽ được bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Singapore. Giới hạn về số lượng mua cho một người cũng sẽ được nâng lên (hiện là 10), cho phép người dân có thể mua nhiều hơn theo nhu cầu.

Kể từ 21/7, các quy định về TraceTogether, SafeEntry sẽ được áp dụng trở lại tại siêu thị ở Singapore. Điều này giúp các khách hàng dễ dàng khai báo điểm đến và điểm đi thông qua SafeEntry Gateways từ ngày 21/7.

Trước đó, kể từ 17/5, việc khai báo điểm đến là không bắt buộc tại các siêu thị nằm trong các trung tâm thương mại hoặc tòa nhà có cùng giờ giấc hoạt động bởi vì việc khai báo này đã được thực hiện tại cổng ra vào của tòa nhà. Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore cho rằng, lượng khách hàng đông đúc tại siêu thị có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo chia sẻ của Bộ Y tế Singapore, việc tái triển khai quy định này sẽ hỗ trợ việc khoanh vùng truy vết những người đã có mặt tại tòa nhà cùng thời gian với người nhiễm bệnh Các siêu thị nằm ở vị trí độc lập vẫn sẽ tiếp tục tăng cường việc thực hiện khai báo của khách hàng.

Những biện pháp dành cho người đã tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia sẽ Singapore được ban hành cụ thể khi có ít nhất một nửa dân số đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ. Singapore kỳ vọng sẽ đạt được cột mốc này vào cuối tháng 7.

Bộ Y tế Singapore cho biết, các công dân đã được tiêm vaccine sẽ được phép tham gia vào nhiều hoạt động hơn. Bộ Y tế Singapore cũng đang cân nhắc một số biện pháp như sau:

- Nâng mức quy định số người tụ tập và dùng bữa cùng nhau lên 8 người.

- Nâng mức quy định số người tham gia các hoạt động tập trung đông đúc hoặc tại các địa điểm lớn như rạp chiếu phim, nơi sinh hoạt tôn giáo, trung tâm tổ chức tiệc cưới và sự kiện MICE (hội nghị, triển lãm) lên 500 người.

- Cho phép người lao động quay trở lại nơi làm việc, tùy thuộc vào tỷ lệ người lao động đã được tiêm vaccine của một công ty.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước