Singapore xử phạt nghiêm các vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2020 17:21 GMT+7

Người dân Singapore mang khẩu trang chống dịch đi trên đường phố - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc khống chế thành công dịch COVID-19.

Các vụ việc vi phạm và xét xử đều được báo chí Singapore đăng tải công khai trên báo chí. Điển hình như vụ một tiếp viên hàng không Singapore Airlines có tên Fabian Amos Gilbert. Anh này là người mắc COVID-19 không triệu chứng và bị cách ly. Tuy nhiên, 1 tuần khi hết hạn cách ly, anh này đã tự ý ra khỏi khu cách ly và giờ đang đối mặt với tòa án. Với vi phạm này, Gilbert đối mặt với mức phạt tù có thể tới 6 tháng hoặc bị phạt 10.000 SGD hoặc áp dụng cả hai.

Hay việc tụ tập trái phép trong thời gian giãn cách xã hội cũng đối diện với án phạt. Báo chí Singapore thông tin về 6 người trong nhóm 12 người tụ tập trái phép trên đảo Lazadus đã bị phạt 3.000 SGD mỗi người. Hành vi này bị phát hiện khi nhóm người này đưa ảnh tụ tập lên Instagram và sau đó được chia sẻ trên nhiều nền tảng xã hội khác khiến dư luận bất bình.

Với các lao động nước ngoài vi phạm quy định COVID-19, hình thức phạt nhanh chóng và mạnh nhất là cắt giấy phép lao động, tức là phải về nước.

Báo chí thông tin, có 4 lao động nước ngoài bị cắt giấy phép lao động sau khi tự ý rời khỏi khu cách ly không có lý do chính đáng và không xin phép. Bộ Nhân lực Singapore cho biết, tước giấy phép 44 lao động nước ngoài do vi phạm quy định về COVID-19 kể từ ngày 1/5.

Không chỉ có cá nhân mà các doanh nghiệp vi phạm cũng bị xử lý. Một quán bar và 2 nhà hàng đã bị phạt tiền và buộc phải đóng cửa sau khi bị phát hiện các lỗi như: không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội, nhân viên không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách và bán rượu bia sau 22h30.

Như vậy từ Singapore có thể thấy là việc vi phạm quy định COVID-19 dưới mọi hình thức là luôn có thể xảy ra, và chỉ có việc giám sát và xử phạt nghiêm minh mới góp phần duy trì được thành quả phòng chống COVID-19 chung của cả xã hội.

Singapore muốn khẳng định khả năng kiểm soát tốt dịch COVID-19 Singapore muốn khẳng định khả năng kiểm soát tốt dịch COVID-19

VTV.vn - Triển lãm quốc tế mang tên "Phục hồi du lịch" với quy mô 1.000 người tham dự đang diễn ra tại Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước