Sinh viên Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD thuê chuyên cơ riêng bay về nước

QA (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 25/03/2020 18:00 GMT+7

VTV.vn - Khi dịch COVID-19 lan rộng ra khắp nước Mỹ, nhiều sinh viên Trung Quốc đã chi trả hàng chục nghìn USD cho một chỗ ngồi trong chuyên cơ tư nhân để hồi hương.

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, nhiều sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đã quyết định bỏ ra hàng chục nghìn USD để mua một tấm vé bay về quê hương.

Jeff Gong, một luật sư tại Thượng Hải cho biết, ông đã hỏi con gái đang theo học một trường trung học tại Wisconsin, Mỹ rằng liệu cô bé nhận 180.000 NDT (tương đương 25.460 USD) tiền tiêu vặt hoặc có thể dùng số tiền đó để bay về nhà. Ông chia sẻ với Reuters: "Con gái tôi đã cầu xin tôi rằng con bé muốn về nhà. Con bé nói rằng con bé không cần tiền mà chỉ muốn về nhà mà thôi". 

Nhiều sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ đều đang mong muốn trở về quê hương, đặc biệt khi các ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ càng ngày càng tăng cao. Tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi các chuyến bay quốc tế bị cắt giảm đáng kể. Theo dữ diệu của VariFlight, chỉ riêng ngày 24/3, 3.102 chuyến bay trong tổng số 3.800 chuyến bay thương mại di chuyển giữa Trung Quốc và Mỹ bị huỷ. 

Bà Annelies Garcia, Giám đốc Thương mại của Private Fly - một dịch vụ đặt vé toàn cầu, cho biết: "Các trung tâm du học và các trường đã thay mặt các gia đình tại Trung Quốc, liên hệ và cùng nhau sắp xếp một chuyến bay riêng do tình trạng các chuyến bay bị huỷ liên tục như hiện nay". 

Công ty Air Charter Service nhanh chóng đưa ra dịch vụ máy bay tư nhân Bombardier 6000 có 14 chỗ ngồi bay từ Los Angeles (Mỹ) về Thượng Hải (Trung Quốc) với giá 345.300 USD hoặc khoảng 23.000 USD một chỗ ngồi. 

Glenn Phillips, Giám đốc PR và quảng cáo của Air Charter cho hay: "Chúng tôi có thể sắp xếp một số máy bay tư nhân bay từ Mỹ tới Trung Quốc để đưa công dân Trung Quốc hồi hương với các chặng đường đi từ New York và Boston về tới Thượng Hải; San Jose về tới Hong Kong và Los Angeles về tới Quảng Châu. Giá vé sẽ phụ thuộc vào vị trí đón, thời gian và các chặng đường". 

Tuy nhiên, một vài nguồn tin của Reuter cho biết các chuyên cơ được đăng ký tại Trung Quốc không được phép hạ cánh tại Mỹ và ngược lại, các chuyên cơ đăng ký tại Mỹ không thể hạ cánh tại Trung Quốc nhưng các hãng máy bay tư nhân cho biết, họ có thể "lách" luật bằng cách sử dụng các chuyên cơ của các nước khác để di chuyển từ Mỹ về Trung Quốc hoặc có thể sắp xếp chuyển máy bay ở Tokyo (Nhật Bản). 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước