Slovenia trở thành quốc gia Đông Âu đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và nhận con nuôi

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ tư, ngày 05/10/2022 11:24 GMT+7

(Ảnh: Washington Blade)

VTV.vn - Ngày 4/10, Quốc hội Slovenia đã thông qua luật sửa đổi cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi sau khi tòa án hiến pháp nước này ra phán.

Như vậy, Slovenia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Âu cho phép các cặp đôi đồng tính kết hôn và nhận con nuôi.

Việc sửa đổi luật gia đình của Slovenia đã được 48 nghị sĩ thông qua, 29 người phản đối và một người bỏ phiếu trắng.

Slovenia là quốc gia đầu tiên tán thành cải cách này ở châu Âu, vì hầu hết các nước láng giềng không cho phép kết hợp dân sự đồng giới (chung sống có đăng ký cho các cặp đôi cùng giới) hoặc hôn nhân đồng tính.

Chính phủ Estonia vào năm 2016 đã đồng ý công nhận kết hôn đồng giới được thực hiện ở các quốc gia khác. Croatia, Cộng hòa Czech, Hungary và Montenegro có luật thiết lập quan hệ đối tác dân sự đồng tính và ở Hungary, việc nói về đồng tính trước mặt trẻ vị thành niên thậm chí bị phạt tiền kể từ mùa hè năm 2021.

Slovenia trở thành quốc gia Đông Âu đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và nhận con nuôi - Ảnh 1.

Cuộc diễu hành Tự hào ở Ljubljana, Slovenia, ngày 2/7/2005. (Ảnh: AP)

Vào tháng 7, tòa án cấp cao nhất của Slovenia đã ra phán quyết rằng luật xác định hôn nhân chỉ thực hiện giữa nam và nữ là phân biệt đối xử với các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ; đình chỉ các điều khoản gây tranh cãi có hiệu lực ngay lập tức và yêu cầu quốc hội nước này sửa đổi văn bản trong vòng sáu tháng.

"Với những thay đổi này, chúng tôi đang công nhận quyền của các cặp đôi đồng tính mà lẽ ra họ phải có từ lâu", Ngoại trưởng Slovenia Simon Maljevac nói với các nghị sĩ khi trình bày sửa đổi.

Đảng đối lập chính, đảng Dân chủ Slovenia, đã chỉ trích quyết định của tòa án và tổ chức một số cuộc biểu tình chống lại luật mới.

"Người cha tốt nhất sẽ không bao giờ được thay thế bởi người mẹ và ngược lại", Chủ tịch nhóm nghị sĩ SDS Alenka Jeraj nói khi mở đầu cuộc tranh luận.

Cuba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc trưng cầu dân ý Cuba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc trưng cầu dân ý

VTV.vn - Cuba đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau khi người dân Cuba bỏ phiếu ủng hộ bộ luật gia đình mới của quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước