Số ca bệnh COVID-19 tại Olympic Tokyo tăng cao nhất từ trước đến nay

Ban Thời sự/Báo Sức khỏe và Đời sống-Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:12 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 29/7, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo thêm 24 ca mắc COVID-19 liên quan tới đại hội thể thao này.

Đây là số ca mắc COVID-19 tại Olympic Tokyo 2020 trong 1 ngày cao nhất kể từ đầu tháng 7 tới nay. Trong số 24 người nhiễm COVID-19 mới, có 17 người Nhật Bản, còn lại là thành viên của các đoàn, 3 vận động viên nước ngoài sống tại Làng Olympic ở Tokyo và 6 quan chức thể thao.

Như vậy, đến nay có tổng cộng 193 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Olympic Tokyo. Người phát ngôn của Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Masanori Takaya cho biết, hai người từ nước ngoài tham gia Thế vận hội đã phải nhập viện, tuy nhiên những người này không trong tình trạng nghiêm trọng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới ở thủ đô Tokyo cao chưa từng thấy, vượt mốc 3.800 ca/ngày.

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế Mark Adams nhấn mạnh rằng, các vận động viên và nhân viên phục vụ được xét nghiệm thường xuyên. Họ luôn được đảm bảo những điều kiện phòng chống dịch bệnh và dưới các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Những trận thi đấu diễn ra trong điều kiện không có khán giả. Chính vì thế, rất khó có khả năng các trận đấu trở thành nguồn lây lan dịch bệnh.

Các vận động viên thực sự đang sống trong một môi trường được đảm bảo cao nhất, Ủy ban Olympic cho biết.

Số ca bệnh COVID-19 tại Olympic Tokyo tăng cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ làm hết sức để ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm liên quan tới Olympic Tokyo. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang lo ngại, sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 của Nhật Bản có thể gây áp lực ngày càng lớn cho hệ thống y tế.

Giám đốc Y tế và Khoa học của Ban tổ chức Olympic, Richard Budgett, cho biết, các trận thi đấu được chuẩn bị để đối phó với những trường hợp lây nhiễm ở nơi đang diễn ra Thế vận hội và sẽ không tạo ra gánh nặng cho các bệnh viện địa phương: "Đây là thách thức đối với bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là khi có số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, nhưng tôi tin tưởng rằng Thế vận hội đang được tổ chức và không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu của quốc gia đó".

Còn trên ca nước, số ca nhiễm mới trong ngày tại Nhật Bản lần đầu tiên vượt quá 10.000 người. Hiện Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở Tokyo và Okinawa.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Chính phủ nước này sẽ nhanh chóng xem xét ban bố trình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo nếu nhận được yêu cầu từ các tỉnh này. Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục làm hết sức để ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm liên quan tới Olympic Tokyo.

Olympic Tokyo 2020 với quyết tâm, hành động chống và thắng dịch cao độ Olympic Tokyo 2020 với quyết tâm, hành động chống và thắng dịch cao độ

VTV.vn - Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020 có lẽ là kỳ Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử khi được tổ chức giữa thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước