Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục giảm, Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ 11/10

Quỳnh Chi (Theo Worldometers)-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 06:40 GMT+7

Hơn 619,44 triệu người trên thế giới đã mắc virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đến sáng 24/9, thế giới có trên 619,44 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,8 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,08 triệu trường hợp tử vong do bệnh này.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 23/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,56 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.400 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.800 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 35,07 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Brazil đứng sau Pháp về tổng số ca mắc COVID-19 với trên 34,65 triệu bệnh nhân, nhưng tổng số người tử vong vì dịch bệnh cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với hơn 685.700 trường hợp

Israel đã triển khai chiến dịch tiêm mũi vaccine thứ 5 dành cho những nhóm nguy cơ cao nếu mắc COVID-19. Mũi vaccine COVID-19 thứ 5 ở Israel là loại được thiết kế nhằm vào biến thể Omicron. Hiện đa số các ca bệnh ở nước này là do biến thể Omicron. Bộ Y tế Israel cho biết, mũi vaccine này được kỳ vọng sẽ tăng cường sự bảo vệ và duy trì thời gian miễn dịch lâu hơn.

Hiện Israel ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, khá thấp so với những làn sóng dịch trước.

Nằm trong kế hoạch toàn diện phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ ngày 11/10. Quyết định trên được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra trong buổi họp báo bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York vào ngày 23/9.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết, từ ngày 11/10 tới, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh, thay vì chỉ giới hạn ở mức 50.000 người/ngày như hiện nay, cũng như dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế du lịch cá nhân và hạn chế di chuyển miễn thị thực. Đồng thời, Chính phủ nước này sẽ khởi động các chương trình kích cầu du lịch như giảm giá du lịch toàn quốc, giảm giá tham dự các sự kiện giải trí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vốn phải chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục giảm, Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ 11/10 - Ảnh 1.

Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ ngày 11/10. (Ảnh: AP)

Ngày 23/9, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dỡ bỏ tất cả các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời bắt đầu từ tuần tới trong bối cảnh nước này đang kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Theo quyết định có hiệu lực từ ngày 26/9, những người tham gia các buổi tụ tập ngoài trời từ 50 người trở lên và các sự kiện thể thao cũng như buổi hòa nhạc sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Theo quy định hiện nay, những người không đeo khẩu trang tại các sự kiện tổ chức ngoài trời lớn như vậy sẽ bị phạt tiền.

Tuy nhiên, các quy định về đeo khẩu trang trong không gian kín sẽ vẫn có hiệu lực vì nguy cơ xảy ra cúm mùa và sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 vẫn hiện hữu.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh nước này tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, ngày 23/9, nước này ghi nhận 29.081 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 303 người từ nước ngoài, đưa tổng số người nhiễm lên trên 24,56 triệu trường hợp. Đây là số ca người mới ghi nhận thứ Sáu hàng tuần thấp nhất trong 11 tuần qua, kể từ ngày 8/7 ghi nhận 19.295 bệnh nhân. Số ca mắc mới giảm từ 33.009 ghi nhận ngày 22/9 và 51.855 ghi nhận một tuần trước đó.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua tăng 9 ca, lên 68, đưa tổng số người thiệt mạng do bệnh này tại Hàn Quốc lên 28.077. Tỉ lệ tử vong là 0,11%. Số ca bệnh nặng là 399, giảm 29 bệnh nhân so với một ngày trước.

Làn sóng dịch thứ 6 và là làn sóng mới nhất do biến thể Omicron bắt đầu tấn công Hàn Quốc đầu tháng 7 vừa qua và ghi nhận đỉnh điểm hơn 180.000 ca vào giữa tháng 8.

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp như cúm H5N1, H1N1 và kể cả COVID-19 chỉ trong vòng 10 phút nói chuyện với người nhiễm bệnh. Khẩu trang này có thể phát hiện virus có trong không khí, giọt bắn hoặc trong những giọt chất lỏng rất nhỏ khi người bệnh hắt hơi, sau đó nó sẽ phát tín hiệu cảnh báo virus cho người đeo khẩu trang thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng giảm dần, chiều 23/9, chính quyền đặc khu thông báo điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, theo đó hủy bỏ việc cách ly tại khách sạn và chuyển thành tự theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày.

Như vậy, quy định về cách ly tại Hong Kong chuyển từ công thức "3+4" hiện tại (cách ly 3 ngày tại khách sạn được chỉ định và tự theo dõi 4 ngày sau đó) chuyển thành "0+3" (theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày). Quy định mới có hiệu lực từ ngày 26/9.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục giảm, Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn kiểm soát biên giới từ 11/10 - Ảnh 2.

Hong Kong (Trung Quốc) đã điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh. (Ảnh: AP)

Hong Kong cũng hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm axit nucleic 48 giờ trước khi lên máy bay và chỉ cần xuất trình chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ, hủy bỏ hạn chế người chưa tiêm vaccine không được nhập cảnh, không giới hạn số người mỗi ngày trong khuôn khổ chương trình "Dễ dàng đến với Hong Kong" và "Dễ dàng trở lại Hong Kong" áp dụng đối với các địa phương ở Trung Quốc đại lục và Khu hành chính đặc biệt Macau.

Ngày 23/9, Hong Kong ghi nhận 5.385 ca mắc mới COVID-19, giảm một nửa so với tháng 8.

Từ ngày 29/9 tới, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng số lượng hành khách nhập cảnh từ 50.000 lên 60.000 người mỗi tuần, trong khuôn khổ kế hoạch nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới được áp đặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Theo thông báo của Cơ quan Giám sát dịch bệnh Đài Loan, sau khi các quy định cập nhật có hiệu lực, hành khách khi đến sẽ không cần làm xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt, nhưng vẫn phải thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan này cũng lưu ý, các biện pháp ứng phó với COVID-19 sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình dịch bệnh. Dự kiến, đến tháng 10 tới, hành khách nhập cảnh Đài Loan sẽ không còn phải tự cách ly.

Kể từ tháng 6, Đài Loan đã nâng dần giới hạn về số hành khách nhập cảnh hàng tuần, từ 25.000 lên 50.000 người. Vùng lãnh thổ này cũng đã rút ngắn thời gian cách ly đối với hành khách nhập cảnh từ 7 ngày xuống 3 ngày. Từ ngày 15/8, tất cả hành khách đến Đài Loan không cần phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành.

Trong 24 giờ qua, Đài Loan ghi nhận 40,025 ca mắc mới COVID-19 và thêm 41 người tử vong vì căn bệnh này.

Một nhóm các nhà khoa học từ Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore-MIT (SMART) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm máu có thể cho biết khả năng miễn dịch với COVID-19 trong vòng 10 phút, với độ chính xác lên đến 93%.

Các nhà khoa học cho biết bộ xét nghiệm này phát hiện khả năng miễn dịch COVID-19 dựa trên các kháng thể được tìm thấy trong mẫu máu. Điều này khác với các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên là tìm kiếm sự hiện diện của các protein virus được tạo ra trong quá trình lây nhiễm COVID-19. Dựa trên các kháng thể được phát hiện trong xét nghiệm, người dùng có thể nắm được nguy cơ bị lây nhiễm trước khi tiêm nhắc lại và thời điểm nên thực hiện mũi tiêm nhắc lại.

Tính đến ngày 20/9, khoảng 93% dân số Singapore đã hoàn thành các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cơ bản, trong đó khoảng 80% đã được tiêm mũi tăng cường.

Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến dỡ bỏ cách ly với người nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến dỡ bỏ cách ly với người nhập cảnh Thái Lan nới lỏng phòng dịch COVID-19 kể từ 1/10 Thái Lan nới lỏng phòng dịch COVID-19 kể từ 1/10 Hong Kong (Trung Quốc) dỡ bỏ quy định cách ly COVID-19 tại khách sạn từ tháng 10 Hong Kong (Trung Quốc) dỡ bỏ quy định cách ly COVID-19 tại khách sạn từ tháng 10


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước