Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ giảm mạnh

Anh Phương (Phóng viên THVN tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ mức đỉnh dịch hồi tháng 5, với hơn 400 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, số ca nhiễm mới hiện nay ở Ấn Độ giảm còn khoảng 1/10.

Chính quyền Trung ương Ấn Độ đã cho phép các chính quyền địa phương như bang Kerala tự quyết định về việc phong tỏa hay mở cửa trở lại, tùy diễn biến dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nguy cơ bùng phát các điểm nóng dịch bệnh mới, kể cả khi số ca mắc giảm.

Vậy trước làn sóng dịch do biến thể Delta, Ấn Độ đã từng bước đi qua đỉnh dịch, và sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát dịch tiếp theo thế nào?

Theo trang mạng của kênh truyền hình New Delhi TV, một năm rưỡi qua đã dạy cho Ấn Độ nhiều bài học, và rồi họ nhận ra con đường duy nhất có thể chống lại COVID-19 hiện tại và cả những biến thể mới trong tương lai không gì khác ngoài khẩu trang, duy trì giãn cách, ngăn chặn những đám đông hình thành các sự kiện siêu lây nhiễm. Ở đó, hành vi đúng đắn của mỗi cá nhân là loại vaccine duy nhất bền vững.

Chiến lược chống dịch ở mỗi quốc gia có khác nhau, nhưng ở đâu việc phong tỏa hay áp đặt các lệnh giới nghiêm hầu như cũng đều là sự lựa chọn cuối cùng. Song có một bài học khác mà Ấn Độ rút ra từ làn sóng vừa qua của đại dịch là, nếu đã nhận ra việc phong tỏa là không thể khác thì không được chần chừ.

Một nghiên cứu Bộ Thống kê Ấn Độ chỉ ra rằng các lệnh phong tỏa tại Ấn Độ đã giúp giảm khoảng 78 nghìn ca tử vong và giảm khoảng 2,3 triệu người nhiễm COVID-19.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần so với báo cáo Số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần so với báo cáo

VTV.vn - Theo một nhóm nghiên cứu của Mỹ, số người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ cao gấp 10 lần so với gần 415.000 trường hợp được giới chức nước này báo cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước