Số phận éo le của những người "sống nhưng đã chết" tại Ấn Độ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/08/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Ở Ấn Độ, nhiều người còn sống nhưng lại bị coi là đã chết. Một trong các nguyên nhân bắt nguồn từ các thủ tục hành chính của đất nước này.

Trong hơn một thập kỉ qua, ngày nào anh Santosh Singh tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ cũng biểu tình bên lề đường chỉ để chứng minh là mình vẫn còn sống. Santosh chỉ là một trong hàng trăm người tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, hoàn toàn khỏe mạnh ngoài đời thực nhưng đã chết trên tất cả hồ sơ hành chính. Những người họ hàng tham lam đã hối lộ các quan chức địa phương để làm sai lệch và tiêu huỷ các giấy tờ quan trọng liên quan đến anh nhằm chiếm đoạt tài sản.

Anh Santosh Singh cho biết: “Tôi tìm đến chính quyền thì họ bảo, trên giấy tờ tôi đã chết rồi. Ở bang Uttar Pradesh này, người ta có thể nhận 500 - 1000 Rupee để giết chết người khác”.

Uttar Pradesh là bang nổi tiếng với tình trạng tham nhũng nằm ngoài tầm kiểm soát. Cùng với sự mập mờ và rắc rối của các thủ tục hành chính, trường hợp như anh Santosh không phải là hiếm.

Giới chức Ấn Độ cho biết, hệ thống hồ sơ hành chính của nước này đang được số hóa. Đây là nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng tiêu huỷ và làm giả giấy tờ của các cơ quan địa phương. Tuy nhiên, sẽ mất rất nhiều thời gian xác minh để giải quyết các trường hợp còn tồn đọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước