Sử dụng dầu ô liu có thể giảm 1/3 nguy cơ tử vong do mất trí nhớ

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ bảy, ngày 13/01/2024 18:24 GMT+7

(Ảnh: Euronews)

VTV.vn - Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, các nhà khoa học nhận thấy dầu ô liu có thể giảm 28% nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Dầu ô liu từ lâu đã được coi là một "siêu thực phẩm" có thể giúp con người sống lâu hơn nếu được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard ở Mỹ thực hiện, diễn ra vào thời điểm nhiều quốc gia đang phải đối mặt với thực trạng tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer cũng như các chứng sa sút trí tuệ khác gia tăng trong bối cảnh dân số già đi.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise có thể làm giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Sa sút trí tuệ bao gồm một loạt các tình trạng ảnh hưởng đến trí nhớ và những triệu chứng tâm thần khác đủ để cản trở cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng bệnh bắt nguồn từ những thay đổi vật lý trong não, trong đó bệnh Alzheimer là bệnh lý phổ biến nhất.

Trong nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và những trường hợp thiệt mạng liên quan đến chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học đã phân tích bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hồ sơ tử vong của hơn 90.000 công dân Mỹ trong ba thập kỷ. Trong số này, 4.749 người được ghi nhận là chết vì mất trí nhớ.

Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn dầu ô liu.

Nghiên cứu cho thấy, việc thay thế một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise bằng dầu ô liu mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí từ 8 - 14%.

Anne-Julie Tessier, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các hướng dẫn về chế độ ăn uống, trong đó khuyến nghị sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu và gợi ý rằng những khuyến nghị này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ.

Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise là một lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong".

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người sử dụng dầu ô liu thay vì chất béo chế biến hoặc mỡ động vật có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn và có thể có sức khỏe tốt hơn. Một số nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng lượng dầu ô liu cao hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Trong nghiên cứu này, bà Tessier lưu ý rằng mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ tử vong do mất trí nhớ không phụ thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Điều này có thể gợi ý rằng dầu ô liu có các đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở giai đoạn này chủ yếu là quan sát và bà Tessier cảnh báo rằng nó chưa chứng minh được rằng dầu ô liu là nguyên nhân làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong. Do đó, các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần thiết để xác nhận hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này củng cố bằng chứng cho thấy, việc sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo khác có thể giúp hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh.

Sử dụng dầu ô liu mỗi ngày có thể bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa Sử dụng dầu ô liu mỗi ngày có thể bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa

VTV.vn - Nghiên cứu mới cho thấy dầu ô liu có thể bảo vệ não, ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh như chứng mất trí nhớ khi về già.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước