Súng đạn - Chủ đề gây mâu thuẫn tại Mỹ

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, cứ 100 người thì có tới 90 khẩu súng. Phổ biến như vậy nhưng đến nay, vai trò của khẩu súng trong cuộc sống người Mỹ vẫn là một chủ đề gây mâu thuẫn.

Sự việc phóng viên và quay phim của một kênh truyền hình Mỹ bị bắn chết ngay trong buổi phát sóng trực tiếp đã một lần nữa làm nổi lên vấn đề kiểm soát súng ở Mỹ.

Súng đạn có thể khiến người vô tội thiệt mạng nhưng đồng thời cũng được coi là công cụ để bảo vệ họ. Súng đạn là thứ để kết nối các thành viên trong một gia đình nhưng cũng có thể làm tan nát những mái ấm. Súng đạn mang đến niềm tự hào, song cũng là nỗi sợ hãi.

Ngoài ra, súng còn là biểu tượng của tự do, lòng yêu nước và chủ nghĩa cá nhân tại Mỹ. Tư tưởng này đã thấm sâu vào lịch sử, luật pháp và văn hóa nước Mỹ nên khiến cho mối quan hệ của người Mỹ với súng đạn trở nên hết sức phức tạp.

Ở Mỹ có một câu nói rằng “Súng không giết người, người mới giết người” ngụ ý rằng việc bắn giết xét cho cùng không phải do những khẩu súng mà chính là do con người. Rõ ràng, một khẩu súng chỉ là một vật vô tri vô giác, nó sẽ là vật cứu mạng hay sẽ lấy đi mạng sống của người khác phụ thuộc vào việc ai sẽ cầm nó và sở hữu nó. Nhưng cho đến lúc này, nước Mỹ chưa thể đưa ra được một luật kiểm soát chặt chẽ hơn về việc sử dụng súng đối với cá nhân.

Mỹ: Washington D.C công bố chính sách kiểm soát súng đạn mới Mỹ: Washington D.C công bố chính sách kiểm soát súng đạn mới

VTV.vn - Ngay sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 2 nhà báo tại bang Virginia, chính quyền thủ đô Washington D.C, Mỹ mới đây đã công bố chính sách kiểm soát súng đạn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước