Taliban nhất trí ngừng bắn trên toàn Afghanistan

Tường Vy (VTV8)-Thứ hai, ngày 30/12/2019 10:01 GMT+7

Quân đội Mỹ chuyển hài cốt một binh sỹ Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ chết ở Afghanistan. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tabiban thông báo, nhóm Hồi giáo này đã nhất trí lệnh ngừng bắn tạm thời trên phạm vi toàn lãnh thổ Afghanistan để mở đường cho việc ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Thời gian ngừng bắn không được nêu rõ, nhưng các nguồn tin đáng tin cậy cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong 10 ngày. Phía Mỹ muốn mọi thỏa thuận hòa bình phải có cam kết từ phía Taliban rằng lực lượng này sẽ không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm căn cứ cho các tổ chức khủng bố. 

Thông báo mới nhất của Taliban có thể là động thái mang tính bước ngoặt vì việc ký thỏa thuận hòa bình sẽ tạo điều kiện để Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa binh sỹ về nước, chấm dứt 19 năm can thiệp quân sự của Mỹ tại Afghanistan, cuộc chiến lâu nhất của Mỹ ở nước ngoài. Được biết, Mỹ hiện có khoảng 12.000 binh sỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.


Afghanistan tuyên bố ngừng bắn với Taliban nhân lễ Eid al-Adha Afghanistan tuyên bố ngừng bắn với Taliban nhân lễ Eid al-Adha

VTV.vn - Ngày 19/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã ra sắc lệnh ngừng bắn với Taliban nhân dịp Lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước