Tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 13:23 GMT+7

VTV.vn - Sau 8 ngày tiến hành chiến dịch quân sự mang tên Mạch nguồn hòa bình, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực trong vòng 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực an toàn mà Ankara dự định thiết lập. Quyết định tạm dừng chiến dịch quân sự được đưa ra sau cuộc hội kiến giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang có mặt tại Ankara với sứ mạng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhấn mạnh, Ankara chỉ tạm ngừng chiến dịch và chiến dịch chỉ chấm dứt sau khi phiến quân người Kurd rút lui hoàn toàn.

Ông Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Chúng tôi sẽ tạm dừng chiến dịch Mạch nguồn hòa bình để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi vùng an toàn trong vòng 120 tiếng đồng hồ. Không phải là ngừng bắn, chúng tôi chỉ tạm dừng. Bởi ngừng bắn chỉ có thể được thực hiện giữa 2 bên tham chiến hợp pháp".

Phản ứng trước quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria cho biết, lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn trải rộng từ thành phố Ras al-Ain tới thành phố Tal Abyad.

Theo nhận định của giới phân tích, mặc dù đang lùi một bước trên chiến trường song Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã đạt được các mục tiêu của mình khi quyết định đưa quân vào Syria đó là kiểm soát một dải đất nằm sâu vào lãnh thổ Syria 30km và buộc lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ, phải rút khỏi vùng an toàn mà Ankara đang dự định thiết lập.

Phái đoàn Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ thuyết phục ngừng chiến dịch quân sự ở Syria Phái đoàn Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ thuyết phục ngừng chiến dịch quân sự ở Syria

VTV.vn - Ngày 16/10, Phó Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực thuyết phục nước này ngừng chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước