Tấn công Syria: Đánh bom ai đó để chứng minh mình sẵn sàng đánh bom vào họ là lý do tồi tệ nhất

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 09:27 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân sâu xa nào khiến Mỹ và các đồng minh thực hiện cuộc tấn công vào Syria? Vì sao lại diễn ra vào thời điểm này? Đây là các câu hỏi được dư luận rất quan tâm.

Sau một loạt các tuyên bố cứng rắn, sáng qua (14/4), theo giờ Việt Nam, Mỹ và 2 đồng minh Anh, Pháp đã quyết định tiến hành chiến dịch quân sự tấn công Syria. Các cuộc không kích được tiến hành sau cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Al-assad đã sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta. 

Cuộc chiến tại Syria, tưởng chừng được yên ắng phần nào sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại, thì nay lại nóng lên bất ngờ. Kịch bản về một cuộc tấn công quân sự của phương Tây tại Syria đã được dự đoán từ nhiều ngày qua, song hôm 12/4 vừa qua, Nhà trắng vẫn nhắc lại là tổng thống Mỹ chưa đề ra kế hoạch đáp trả nào. Vì thế, động thái quyết liệt và bất ngờ lần này của các cường quốc được cho là đang ẩn chứa nhiều điều. 

Dư luận bị cuốn đi theo những diễn biến khá nhanh tại Syria, mà dễ bỏ quên đi một thực tế, cho tới lúc này người ta vẫn chưa hề có một xác minh nào, liệu thực sự đã có một cuộc tấn công hóa học tại Douma, và nếu có thì ai là kẻ đứng đằng sau? Song dù có hay không, thì một hành động quân sự của Mỹ và phương Tây cũng được xem là không khó hiểu trong lúc này.

Tấn công Syria: Đánh bom ai đó để chứng minh mình sẵn sàng đánh bom vào họ là lý do tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm kiếm điều gì sau khi thực hiện cuộc tấn công Syria vào ngày hôm qua 14/4 (Ảnh: Reuters)

Theo tờ The National (UAE), đây đang là thời điểm then chốt để Mỹ có những hành động tại Syria. Lực lượng của Tổng thống Assad đang dành được những bước tiến mạnh mẽ nhất kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra. Vẫn còn 40% lãnh thổ nằm trong tay các lực lượng đối lập, nhưng với chiến thắng tại Douma, Chính phủ Syria giờ đang nắm giữ những địa điểm trọng yếu nhất của đất nước.

Hiện sự can dự của Mỹ tại Syria chủ yếu thông qua việc ủng hộ lực lượng người Kurd tại miền Đông Syria. Mỹ duy trì khoảng 2.000 quân đồn trú tại đây. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy Washington có lý do để lo ngại về vị thế của mình tại Syria.

Hiện còn quá sớm để nói về một chiến thắng của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến tại Syria. Nhưng kể từ khi thành trì của phe đối lập tại Aleppo bị sụp đổ vào năm 2016, thì lần lượt những băng nhóm đối lập cứ nối tiếp bị hạ gục tại Syria, giống như một xu thế.

Cùng quan điểm, tờ Gulf News cho biết, lợi ích của Mỹ càng bị đe dọa khi Thổ Nhĩ Kỳ, với mối quan hệ ngày càng khăng khít với Nga, mới đây đã bắt đầu tiến hành các chiến dịch tấn công người Kurd tại miền Bắc và Đông Syria, đặt vị thế của lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ ủng hộ trước những dấu hỏi.

Câu hỏi đặt ra trong lúc này, là liệu Mỹ và các đồng minh có thể đạt được gì? Cách đây tròn 1 năm, Mỹ cũng đã phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự của Syria. Nhưng chiến dịch khi ấy đã nhanh chóng rơi vào quên lãng khi không đạt được kết quả cụ thể nào.

Tấn công Syria: Đánh bom ai đó để chứng minh mình sẵn sàng đánh bom vào họ là lý do tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Tấn công Syria: Một nước đi hợp lý của Mỹ và các đồng minh ở thời điểm hiện tại?

Báo chí tại khu vực Trung Đông cũng cảnh báo, nếu Mỹ coi đây là một thời điểm then chốt để thực hiện một hành động quân sự tại Syria, thì sẽ then chốt không kém, Mỹ phải tránh được việc lặp lại một cuộc tấn công để rồi chẳng đi tới kết quả gì. Vô hình trung nó làm suy giảm hình ảnh của Mỹ tại chiến trường này.

Dư luận Trung Đông cũng kêu gọi trách nhiệm cụ thể của các cương quốc tại Syria khi phát động những chiến dịch quân sự tại nước này. Nhắc lại một câu nói của cựu Tổng thống Obama: "Đánh bom ai đó chỉ để chứng minh rằng mình sẵn sàng đánh bom vào họ thì là lý do tồi tệ nhất cho một hành động quân sự".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước