Tân Thủ tướng Anwar: Malaysia đang xem xét kế hoạch phát triển mạng 5G

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 07/12/2022 06:06 GMT+7

Malaysia đã công bố kế hoạch để một cơ quan nhà nước sở hữu toàn bộ phổ tần 5G vào năm 2021. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thủ tướng mới được bổ nhiệm Anwar Ibrahim cho biết, Malaysia sẽ xem xét kế hoạch triển khai mạng 5G thuộc sở hữu nhà nước do Chính phủ nước này đưa ra trước đó.

Dưới sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin, vào năm 2021, Malaysia đã công bố kế hoạch cho Digital Nasional Berhad (DNB), một cơ quan thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu toàn bộ băng tần 5G, với nhiều nhà mạng khác nhau sử dụng cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ di động.

Việc phổ tần 5G thuộc quyền sở hữu duy nhất của DNB đã làm dấy lên lo ngại từ các nhà mạng lớn của Malaysia về giá cả, tính minh bạch và tình trạng độc quyền.

Thủ tướng Anwar cho biết, kế hoạch triển khai mạng 5G sẽ được đánh giá để đảm bảo chúng tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình.

"Kế hoạch phát triển mạng 5G cần được xem xét lại vì nó không được thực hiện một cách minh bạch", ông Anwar nói tại một buổi họp báo sau cuộc họp nội các đầu tiên của ông.

Malaysia đã chỉ định "gã khổng lồ" viễn thông Thụy Điển Ericsson làm đối tác phát triển mạng 5G vào năm 2021. DNB cho biết, họ sẽ hợp tác với sự đánh giá từ chính phủ, nhấn mạnh rằng việc ký hợp đồng với công ty Ericsson đã được tiến hành minh bạch.

Tân Thủ tướng Anwar: Malaysia đang xem xét kế hoạch phát triển mạng 5G - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Anwar. (Ảnh: AP)

"DNB hy vọng, việc xem xét sẽ thông thoáng, cho phép triển khai và triển khai đầy đủ dịch vụ 5G vì lợi ích của quốc gia", đại diện DNB nói trong một tuyên bố.

Chính phủ của cựu Thủ tướng Muhyiddin trước đây đã bảo vệ kế hoạch 5G này, nói rằng kế hoạch sẽ giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, tân Thủ tướng Anwar xác nhận, Chính phủ Malaysia sẽ điều chỉnh và cải thiện ngân sách năm 2023 được lập vào tháng 10 năm nay. Ngân sách đã được trình bày tại quốc hội bởi chính phủ tiền nhiệm, nhưng không được thông qua do cuộc tổng tuyển cử.

Theo ông Anwar, chính phủ của ông sẽ không rút lại một số quyết định của chính quyền trước đó, nhưng ông không nói rõ đó là những quyết sách nào.

Ông Anwar Ibrahim đã được Nhà vua bổ nhiệm làm Thủ tướng Malaysia vào tháng 11/2022, sau cuộc bầu cử dẫn đến một cuộc "Quốc hội treo" chưa từng có trong lịch sử nước này.

Malaysia thử nghiệm dịch vụ Internet tốc độ cao 5G Malaysia thử nghiệm dịch vụ Internet tốc độ cao 5G

VTV.vn - Ngày 23/7, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã khai trương dự án thử nghiệm dịch vụ Internet tốc độ cao công nghệ 5G với sự ra mắt của trung tâm kỹ thuật số Ketereh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước