Tăng cường khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cho phụ nữ

Phú Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/03/2019 15:36 GMT+7

VTV.vn - Đó là nội dung chính được thảo luận tại Khóa họp lần thứ 63, Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Muniba - một phụ nữ khuyết tật, Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc tại Pakistan và Mary - một cô gái trẻ đến từ vùng xung đột tại Nam Sudan, cả hai cùng phát biểu khai mạc Khóa họp thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên Hợp Quốc. Mỗi người chia sẻ một câu chuyện riêng nhưng họ đều có chung một ước mơ về một thế giới với cơ sở hạ tầng và dịch vụ công tốt hơn cho phụ nữ.

"Là phụ nữ vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức, lại là một phụ nữ phải ngồi xe lăn nữa thì khó khăn càng tăng lên bội phần. Mỗi ngày, tôi đều phải đối mặt với 2 trở ngại chính, đó là thiếu sự chấp nhận của mọi người và thiếu khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng" - chị Muniba Mazani cho hay.

"Tôi luôn mơ về một thế giới, ở đó chúng tôi có thể sử dụng cơ sở hạ tầng miễn phí để đến trường và tiếp cận các dịch vụ công. Tôi không đòi hỏi phải có một ngôi trường sang trọng hay một con đường đắt đỏ. Tôi chỉ mong được đáp ứng hạ tầng cơ bản nhất" - chị Mary Fatiya nói.

Trong 2 tuần diễn ra hội nghị, đại biểu từ hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ thảo luận các nội dung xoay quanh chủ đề trung tâm là: Các hệ thống bảo trợ xã hội, tiếp cận dịch vụ công và cơ sở hạ tầng bền vững vì mục tiêu bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ công là vô cùng cần thiết để giải phóng phụ nữ và trẻ em gái, tạo điều kiện cho họ tiếp cận các cơ hội về kinh tế và chính trị. Trên thế giới hiện nay có tới hơn 70% dân số chưa được tiếp cận đầy đủ hệ thống bảo trợ xã hội phổ quát.

Khóa họp thường niên của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên Hợp Quốc được xem là diễn đàn lớn nhất và quan trọng nhất về bình đẳng giới. Năm nay, hội nghị sẽ thảo luận hàng loạt các vấn đề, từ quy hoạch không gian đô thị và giao thông công cộng đảm bảo an toàn và cơ động cho phụ nữ đến việc cải thiện khả năng tiếp cận của phụ nữ nông thôn với dịch vụ hộ sinh đạt tiêu chuẩn. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước