Tàu chở dầu Iran đến Venezuela: Hành động khiêu khích Mỹ?

Anh Phương (Phóng viên THVN tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 28/05/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Trước đó, Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh, Tehran không muốn một cuộc xung đột mới với Mỹ, nhưng sẵn sàng đáp trả nếu các tàu chở dầu của mình bị phía Mỹ làm tổn hại.

Dự kiến từ nay đến tháng 6, sẽ có thêm 2 tàu chở dầu nữa được Iran cử tới Venezuela, nâng tổng số dầu Tehran chuyên chở tới Caracas lên 1,5 triệu thùng. Ước tính, giá trị lô dầu này 45 triệu USD, đủ cung ứng nhu cầu năng lượng cho Venezuela trong khoảng 1,5 tháng. Phía Venezuela cho biết, họ sẽ tiếp tục cử các máy bay chiến đầu và tàu quân sự hộ tống các tàu sắp tới của Iran tiến vào vùng biển Caribe.

Không thấy có dấu hiệu về sự can thiệp nào từ Washington

Cho tới khi các tàu của Iran vào đến vùng biển của Venezuela, không thấy có dấu hiệu về sự can thiệp nào từ Washington, dù hải quân Mỹ đang tuần tra ngay trên vùng biển Caribe. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc các biện pháp đáp trả, nhưng không hề nói thêm bất kỳ chi tiết nào.

Tàu chở dầu Iran đến Venezuela: Hành động khiêu khích Mỹ? - Ảnh 1.

Quân đội Venezuela cử tàu tuần tra hộ tống các tàu dầu Iran cập cảng. Ảnh: IRNA

Các phương tiện truyền thông nhà nước Iran những ngày qua liên tiếp có những bài bình luận về bước đi này, một chi tiết được nhấn hơn cả là không chỉ 1 mà là 5 tàu chở dầu của Iran sẽ tiến vào Venezuela. Các bình luận cho rằng, đây là minh chứng rõ nhất cho thấy không gì có thể ngăn cản được ý chí hành động của Iran và họ sẵn sàng chờ xem liệu Mỹ có thể làm được gì.

Nói cách khác thì việc Iran chở dầu tiếp tế Venezuela có thể không mang nhiều ý nghĩa để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của Caracas, nhưng đó là một lời thách thức Washington được mô tả là khá "trực tiếp" và "hiên ngang". Nó diễn ra đúng vào thời điểm kỳ bầu cử Mỹ đang đến gần. Đại dịch COVID-19 đang đe dọa sẽ xóa sạch những thành tích kinh tế của Tổng thống Trump suốt cả 1 nhiệm kỳ và Tổng thống Mỹ đang rất cần một chiến tích đối ngoại nào đó để bù đắp.

Nguy cơ đụng độ giữa Mỹ và Iran hay Venezuela với bước đi này?

Sẽ là sai lầm nếu cho rằng Tổng thống Mỹ Trump chịu chấp nhận mình ở thế yếu, dù trong bất cứ trường hợp nào, nhất là với một hành động được ví von là Tehran đang chở căng thẳng tới sát cửa ngõ của Mỹ. Vậy nên dư luận Trung Đông cho rằng, Iran cũng sẽ phải hiểu điểm dừng của mình, điểm dừng đó có thể là 5 tàu chở dầu, nhưng chỉ thế mà thôi.

Tàu chở dầu Iran đến Venezuela: Hành động khiêu khích Mỹ? - Ảnh 2.

Các công nhân dầu khí Venezuela vẫy cờ Venezuela và cờ Iran để thể hiện sự đoàn kết và cảm ơn các tàu dầu của Iran. Ảnh: IRAN PRESS

Hứng chịu khủng hoảng kinh tế do cấm vận, rồi lại đại dịch COVID-19 đang làm phe bảo thủ ngày càng nổi lên tại Iran. Một hành động nắn gân Mỹ sẽ được xem là một cách để khơi dậy lòng tự hào dân tộc và sự ủng hộ của người dân Iran trong lúc này. Nhưng Iran cũng đang phải đối mặt với những khó khăn. Tạo ra hình ảnh là phía đi khiêu khích để rồi bị trả đũa, với những hậu quả không thể tính trước, kiểu như vụ việc tướng Iran bị sát hại ở Iraq trước đây, thì lại trở thành lợi bất cập hại.

Venezuela cần nhiên liệu và có vàng. Iran thì lại có dầu, nhưng cần tiền. Cả hai nước đều đang hứng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ đã bất ngờ bắt tay, bất chấp các rủi ro. Nhưng cũng cần nhìn nhận thực tế là trong những năm gần đây, nền kinh tế của cả Iran và Venezuela đều gặp khó khăn, nên những sự hợp tác cũng mang tính biểu tượng nhiều hơn. Sự khiêu khích với Mỹ lần này có thể có. Dù vậy, chuyến tàu chở dầu của Tehran tới Caracas đơn giản được một số chuyên gia nhận định là sự ủng hộ lớn nhất hai nước dành cho nhau mà chúng ta thấy trong những năm gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước