Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu

Bích Thảo (VTV8)-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 06:51 GMT+7

(Ảnh trong bài: AP)

VTV.vn - Ngày 11/7, tàu thám hiểm Hayabusa 2 (Nhật Bản) đã hạ cánh thành công xuống tiểu hành tinh Ryugu, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thu thập mẫu đá bên trong lòng tiểu hành tinh.

Đây là lần thứ 2 con tàu này hạ cánh xuống tiểu hành tinh cách Trái đất 250 triệu km, mang theo kỳ vọng giải mã sự hình thành của hệ Mặt trời.

Cơ quan Nghiên cứu phát triển vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, kết quả xác nhận dữ liệu chi tiết cho thấy tàu Hayabusa 2 đã hạ cánh thành công và sẽ thực hiện sứ mệnh thu thập mẫu đá trong tiểu hành tinh. Các nhà khoa học cho rằng, do không chịu tác động từ tia phóng xạ của vũ trụ nên đá nằm trong tiểu hành tinh Ryugu vẫn còn giữ được trạng thái ban đầu khi được sinh ra từ hệ Mặt trời cách đây khoảng 4,6 tỉ năm. 

Các nhà khoa học kỳ vọng, việc thu thập được mẫu đá lần này sẽ góp phần giải mã sự hình thành của hệ Mặt trời, kiểm chứng giả thuyết rằng tiểu hành tinh này có mang theo nước và các chất hữu cơ hình thành nên sự sống. Dự kiến, tàu Hayabusa 2 sẽ quay trở về Trái đất vào cuối năm 2020.


Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu - Ảnh 1.

Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu - Ảnh 2.


Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu - Ảnh 3.

Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu - Ảnh 4.


Phát hiện tiểu hành tinh có số ngày trong năm ít nhất Phát hiện tiểu hành tinh có số ngày trong năm ít nhất

VTV.vn - Các nhà thiên văn học tại Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát hiện một hành tinh nhỏ bất thường với "năm" ngắn nhất từng được biết đến đối với một hành tinh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước