Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ hai, ngày 05/12/2022 06:12 GMT+7

Tàu vũ trụ Thần Châu-14 mang theo các phi hành gia hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc), ngày 4/12/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Tàu vũ trụ Thần Châu-14 của Trung Quốc cùng 3 phi hành gia đã trở về Trái đất an toàn vào tối 4/12.

Tàu Thần Châu-14 hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. Trước đó, vào ngày 5/6, tàu được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc cùng ba nhà du hành vũ trụ gồm chỉ huy Trần Đông, Lưu Dương và Thái Húc Triết.

Nhiệm vụ của họ là tham gia xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung theo cấu trúc ba module cơ bản, bao gồm module lõi Thiên Hòa hiện nay đang quay quanh Trái đất và hai module Vấn Thiên và Mộng Thiên.

Trước đó, vào tối 29/11 vừa qua, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia khác lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. Trong khi đó, sứ mệnh Thần Châu-16 ở chế độ chờ và sẽ được phóng lên trạm Thiên Cung trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Đây là sứ mệnh phóng thứ sáu trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái đất.

Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn - Ảnh 1.

Các phi hành gia của tàu Thần Châu-14 và tàu Thần Châu-15 trên trạm Thiên Cung, ngày 30/11/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung vào rạng sáng 30/11. Sau khi cập bến module lõi, ba phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 có thời gian một tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu-14 đã ở trạm Thiên Cung từ tháng 6.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành việc thay người ngay trong vũ trụ, qua đó có thể giúp xác nhận mô hình thay người định kì sau này, bởi việc có đến sáu người ở cùng lúc trên trạm là một thách thức lớn trong việc phân bổ các nguồn lực.

Trung Quốc có kế hoạch giữ trạm Thiên Cung hoạt động ít nhất 10 năm nữa và kỳ vọng có các sứ mệnh thương mại trong vài năm tới.

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với trạm Thiên Cung Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với trạm Thiên Cung

VTV.vn - Sáng 30/11, tàu Thần Châu 15 của Trung Quốc đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung, trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước