Tàu Trung Quốc lại đi vào lãnh hải Nhật Bản

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 21:13 GMT+7

Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày 3/3/2014. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 21/8 cho biết, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tokyo đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh về vụ việc này.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, 4 tàu trên đã đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vào 10h sáng theo giờ địa phương. Những tàu này đã đi lại khoảng 1 giờ trước khi rời đi. Một tàu tuần tra Nhật bản đã đưa ra cảnh báo yêu cầu những tàu trên của Trung Quốc, trong đó 1 tàu dường như được trang bị súng, rời khỏi vùng biển trên.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương Kenji Kanasugi đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, cho rằng các tàu của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Nhật Bản và hành động này "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển xung quanh quần đảo này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước