Tây Ban Nha tăng cường biện pháp ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 24/09/2017 16:53 GMT+7

Cảnh sát vùng Catalonia giám sát người biểu tình ủng hộ độc lập cho Catalonia tại Barcelona ngày 22/09/2017. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chính quyền trung ương của Tây Ban Nha và Tòa án Hiến pháp khẳng định cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là hành động vi hiến.

Chính quyền trung ương của Tây Ban Nha đã nắm quyền kiểm soát trực tiếp đối với lực lượng cảnh sát vùng Catalonia trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng lãnh thổ này, vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 1/10 tới.

Chỉ huy cảnh sát Catalonia, Jose Maria Romero de Tejada, ngày 23/9 cho biết đã nhận được chỉ thị phải phục tùng mệnh lệnh của Đại tá Diego Perez de los Cobos thuộc lực lượng "Bảo vệ Dân sự" quốc gia. Chính quyền Madrid cho rằng thời gian qua, cảnh sát Catalonia đã không chấp hành lệnh từ chính quyền trung ương, trong đó yêu cầu giải tán các đám đông biểu tình tại các tòa nhà chính phủ. Hiện Đại tá Diego Perez de los Cobos đã ra lệnh triển khai tăng cường lực lượng cảnh sát quốc gia và bảo vệ dân sự đến Catalonia.

Chính quyền trung ương của Tây Ban Nha và Tòa án Hiến pháp khẳng định cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là hành động vi hiến. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ cuộc trưng cầu này, đồng thời khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalonia chấm dứt các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Chính quyền vùng Catalonia ngày 21/9 thừa nhận không thể tổ chức cuộc trưng cầu ý dân theo đúng kế hoạch.

Tây Ban Nha siết chặt kiểm soát ngân sách vùng Catalonia Tây Ban Nha siết chặt kiểm soát ngân sách vùng Catalonia

VTV.vn - Chính phủ Tây Ban Nha thông báo sẽ siết chặt kiểm soát ngân sách nhằm ngăn chặn chính quyền địa phương dùng nguồn tài chính để tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước