Thách thức già hóa dân số tại khu vực Đông Bắc Á

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/05/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề già hóa dân số đang là khó khăn chung ở nhiều nơi tại châu Á, đặc biệt là Đông Bắc Á.

Tại Trung Quốc, Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội nước này dự báo, tình trạng già hóa dân số sẽ trở nên trầm trọng hơn trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 và đang ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc. Nước này dự báo trong giai đoạn 2021-2025, số người ở độ tuổi lao động sẽ tiếp tục giảm thêm 35 triệu, trong khi người cao tuổi lại tăng lên hơn 300 triệu.

Dự báo được đưa ra khi Trung Quốc xem xét hoạch định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 trong tương lai để đối phó hàng loạt thách thức liên quan đến dân số, trong đó có tình trạng dân số già.

Thách thức già hóa dân số tại khu vực Đông Bắc Á - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo, nước này sẽ vượt qua Nhật Bản, chiếm lấy vị trí xã hội già nhất thế giới, trước năm 2045. Nhật Bản có tỷ lệ người cao tuổi lớn nhất thế giới. Nhưng Hàn Quốc hiện đã trở thành xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất. Năm 2020, tỷ lệ sinh của nước này thấp nhất thế giới và dân số cũng lần đầu tiên ghi nhận giảm.

Dân số già, tỷ lệ sinh giảm là một vấn đề xã hội rộng lớn và ảnh hưởng thì kéo dài. Áp lực lên thị trường việc làm, thiếu nguồn lực trong độ tuổi lao động, rồi áp lực lên hệ thống an sinh xã hội, khi lượng người già đi ngày một nhiều.

Các vấn đề cơ cấu dân số thường không thay đổi trong một thời gian ngắn, vấn đề hiện tại có thể là kết quả của hàng chục năm với nhiều biến động trong xã hội.

Hệ thống an sinh phục vụ dân số già hóa tại Nhật Bản Hệ thống an sinh phục vụ dân số già hóa tại Nhật Bản

VTV.vn - Các nhà dưỡng lão tại Nhật đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Hiện có trên 12.500 nhà dưỡng lão tại Nhật, chăm sóc cho hàng trăm nghìn người cao tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Dân số già

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước