Thái Lan bác bỏ cáo buộc ngược đãi, bắt ép khỉ hái dừa

Quỳnh Chi (Theo Bangkok Post)-Thứ tư, ngày 08/07/2020 10:00 GMT+7

Một con khỉ được huấn luyện để hái dừa ở tỉnh Surat Thani, Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit khẳng định, nông dân trồng dừa nước này không ngược đãi khỉ, ép buộc loài vật này hái dừa.

Bộ trưởng Jurin đã phủ nhận những cáo buộc của Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA về việc đối xử thiếu đạo đức đối với động vật. Trước đó, PETA cho biết, những con khỉ đã bị nông dân Thái Lan nuôi nhốt và huấn luyện một cách thô bạo để bắt ép leo trèo hái dừa. PETA đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm dừa của Thái Lan.

Ông Jurin thừa nhận rằng, chỉ có số trường hợp cá biệt nông dân nước này huấn luyện khỉ để thu hoạch dừa. Tuy nhiên, việc này chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ nhằm thu hút khách du lịch.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, ông dự định sẽ mời các nhà ngoại giao nước ngoài quan sát cách thức thu hoạch dừa ở nước này, qua đó họ có thể thấy rằng không có con khỉ nào bị ngược đãi trong quá trình thu hái dừa.

"Việc sử dụng khỉ để hái dừa ở quy mô công nghiệp không còn tồn tại ở Thái Lan", ông nhấn mạnh với các phóng viên tại sân bay quốc tế Don Mueang.

Thái Lan bác bỏ cáo buộc ngược đãi, bắt ép khỉ hái dừa - Ảnh 1.

Khỉ hái dừa trên đảo Samui, Thái Lan. (Ảnh: NPR)

Bộ trưởng Jurin cho biết, ông sẽ gặp những người trồng và sản xuất dừa tại Tòa nhà Chính phủ để thảo luận về biện pháp giải quyết những hiểu lầm và trấn an các nhà nhập khẩu.

PETA đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm dừa của Thái Lan sau khi cáo buộc nông dân nước này đã bắt khỉ từ môi trường tự nhiên để sử dụng chúng làm "máy hái dừa".

Nhóm bảo vệ động vật tuyên bố rằng, mỗi con khỉ bị ép phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày. Cáo buộc này đã khiến nhiều nhà bán lẻ lớn phương Tây bỏ sản phẩm dừa của Thái Lan ra khỏi kệ bán hàng của mình.

Khoảng 70% dừa Thái Lan được xuất khẩu sang Anh và phân phối tại các siêu thị, nhà hàng và khách sạn do người châu Á điều hành.

Ngành xuất khẩu dừa của Thái Lan mang lại kim ngạch khoảng 12,3 tỷ Baht mỗi năm. Trong đó khoảng 2,25 tỷ Baht, chiếm 18%, đến từ EU. Vương quốc Anh chiếm khoảng 8% trong con số 2,25 tỷ Baht này.

Được biết, giá trị của dừa xuất khẩu Thái Lan đạt gần 400 triệu USD trong năm 2019.

Khỉ đói tràn xuống đường phố ở Thái Lan tranh giành thực phẩm Khỉ đói tràn xuống đường phố ở Thái Lan tranh giành thực phẩm

VTV.vn - Dịch COVID-9 bùng phát ở Thái Lan khiến lượng khách du lịch sụt giảm mạnh. Không có người cho ăn, hàng trăm con khỉ đói khát phải tràn xuống đường tranh giành thực phẩm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước