Thái Lan công bố dự thảo hiến pháp mới

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 14:22 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 29/1, Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan đã công bố bản dự thảo đầu tiên của Hiến pháp mới với 15 chương và 270 điều, ít hơn 29 điều so với bản Hiến pháp năm 2007.

Ông Ruchuphan, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan cho biết, dự thảo hiến pháp mới có nhiều điều mới so với bản Hiến pháp cũ của Thái Lan. Trong đó, 15 chương quy định rõ ràng về chế độ quân chủ; quyền và tự do; nhiệm vụ của người dân; nhiệm vụ của nhà nước; chính sách của nhà nước; Quốc hội; Tòa án; các tổ chức độc lập, chính quyền địa phương…

Hiện tại, bản dự thảo Hiến pháp này đã được đăng tải lên mạng để những người quan tâm có thể góp ý kiến. Soạn thảo hiến pháp mới là giai đoạn đầu tiên của lịch trình "6-4-6-4" mà chính quyền quân sự đặt ra để tái lập nền dân chủ tại Thái Lan trong 20 tháng, trong đó mỗi con số tương ứng với số tháng diễn ra các giai đoạn soạn thảo hiến pháp; trưng cầu ý dân; soạn thảo các luật cơ bản và tổ chức tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, hôm 28/1, ông Ruchuphan cũng đã đề cập khả năng hoãn cuộc tổng tuyển cử đến cuối năm 2017 do các chuyên gia pháp lý sẽ cần thêm thời gian hoàn tất các đạo luật phái sinh liên quan đến vấn đề bầu cử và đảng chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước