Thái Lan đưa ra nhiều biện pháp giải quyết “bài toán” dân số giảm

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/01/2018 18:57 GMT+7

VTV.vn - Người dân Thái Lan đang có xu hướng không sinh con, khiến tỷ lệ tăng trưởng dân số của nước này đứng thấp nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Dự báo, gần 1/2 dân số Thái Lan sẽ trên 65 tuổi vào năm 2040 và đất nước Chùa Vàng sẽ phải đối mặt với gánh nặng phúc lợi và nguy cơ thiếu lao động trầm trọng. Trước những thách thức này, chính phủ Thái Lan đã có những biện pháp để khuyến khích người dân sinh thêm con.

Quận Bang Rak tại thủ đô Bangkok là một địa điểm quen thuộc để các cặp đôi tới đăng ký kết hôn. Tại đây, các cặp đôi mới kết hôn sẽ nhận được một gói quà đặc biệt từ Chính phủ Thái Lan đó là những chiếc hộp hình trái tim, trong đó có các vitamin tiền sản chứa axit folic và sắt cho phụ nữ từ 20 - 34 tuổi. Tổng giá trị của số thuốc này là 1 triệu Baht (tương đương hơn 700 triệu đồng). Đây là một phần trong chương trình phát vitamin miễn phí hỗ trợ các cặp đôi có con.

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan cũng vừa quyết định tăng cường chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích người dân sinh thêm con. Theo đó, bắt đầu từ năm 2018, những cặp vợ chồng sinh con đầu tiên sẽ được khấu trừ 30.000 Baht (khoảng 21 triệu đồng) trong phần thu nhập cá nhân tính thuế. Đối với đứa con thứ hai con số này sẽ là 60.000 Baht (khoảng 42 triệu đồng). Tất cả các ưu tiên này là nhằm vực dậy tỷ lệ sinh của Thái Lan hiện chỉ ở mức 1,6 trẻ/một phụ nữ, xếp áp chót tại khu vực Đông Nam Á.

Tiến sỹ Wachira Pengjuntr - Giám đốc Sở Y tế Bangkok nói: "Tại Thái Lan, tỷ lệ sinh đang giảm, hiện tốc độ gia tăng dân số chỉ còn 0,4%. Tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục giảm nếu chúng ta không hành động. Nếu tỷ lệ sinh tại Thái Lan tiếp tục giảm sẽ ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của Thái Lan".

Nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối trên do xu hướng giảm sinh trong giới trẻ. Giới trẻ Thái Lan đang có xu hướng sống độc thân hoặc không sinh nhiều con khi lập gia đình như tại Bangkok có tới 30% phụ nữ chọn sống độc thân.

Các chuyên gia cảnh báo nếu xu hướng này tiếp tục, tốc độ tăng trưởng dân số của Thái Lan sẽ xuống đến mức 0% trong 10 năm tới. Và nếu tình hình này tiếp diễn, tới năm 2040, dân số Thái Lan sẽ lão hóa trầm trọng khi có 42% dân số trên 65 tuổi. Lão hóa dân số cũng đồng nghĩa với áp lực thiếu hụt nguồn cung lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ - vốn đóng góp 40% GDP cho Thái Lan.

Thái Lan trước sức ép già hóa dân số cao nhất khu vực Đông Nam Á Thái Lan trước sức ép già hóa dân số cao nhất khu vực Đông Nam Á

VTV.vn - Thái Lan sẽ phải đối mặt với nguy cơ trở thành quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao nhất khu vực trong vài thập kỷ tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước