Chính phủ Thái Lan khuyến cáo người dân không ăn thịt chưa nấu chín - trong đó có thịt bò, trâu, dê và cừu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh than.
Cách đây vài ngày, Văn phòng Nông Lâm huyện Soukhouma, Champasak (Nam Lào) thông báo phát hiện 3 trường hợp mắc bệnh than do ăn thịt động vật nuôi bị chết. Chính vì vậy, giới chức Thái Lan cũng ra lệnh thắt chặt kiểm dịch động vật và ngăn chặn gia súc nhập lậu dọc biên giới Thái Lan - Lào, đồng thời yêu cầu nông dân báo cáo về các trường hợp động vật nuôi chết đột ngột.
Bệnh than là một căn bệnh chết người do trực khuẩn than Bacillus anthracis gây ra trên đất hoặc cỏ bị ô nhiễm. Loại vi khuẩn này thường tồn tại trong điều kiện tự nhiên trong đất hoặc ký sinh trên các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.
Mặc dù đây là bệnh truyền nhiễm nhưng tỷ lệ lây nhiễm của bệnh này không cao như các loại bệnh cảm cúm thông thường. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều lây từ động vật sang người và chưa có nghiên cứu cụ thể trường hợp lây từ người sang người. Tuy nhiên, người bệnh khi mắc phải thường có nhiều biểu hiện nghiêm trọng đối với cơ thể. Các triệu chứng bệnh than có thể xuất hiện trong vòng 2 tháng sau khi bị nhiễm trùng, bao gồm từ mụn nước nhỏ, nhức đầu, tiêu chảy đến khó thở, thậm chí dẫn tới tử vong cho bệnh nhân nếu được chẩn đoán muộn. Chính vì thế, hiện tại căn bệnh này cũng là mối nguy hại cho thế giới đặc biệt đây là mầm bệnh có thể được ứng dụng trong vũ khí sinh học.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!