Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej 1 năm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/10/2016 21:54 GMT+7

VTV.vn - Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej 1 năm và mọi hoạt động giải trí sẽ không được tổ chức trong vòng 30 ngày.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã từ trần vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ họp khấn cấp để bàn về các vấn đề liên quan đến kế vị và tình hình đất nước.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej là một trong những vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới. Trong 70 năm trị vì, ông đã chứng kiến nhiều sự đổi thay của đất nước và có vai trò như một vị trung gian hòa giải mỗi khi đất nước lâm vào khủng hoảng. Với những đóng góp to lớn, ông là vị vua được người dân Thái Lan yêu kính và tôn thờ.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej sinh ra tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ vào ngày 5/12/ 1927 khi cha ông đang theo học tại Đại học Harvard. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946. Ông có 4 người con, trong đó Thái tử Vajiralongkorn là con trai duy nhất của ông và hoàng hậu Sirikit.

Trong 70 năm trị vì đất nước, ông đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Thái Lan, trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á. Nhưng ông cũng chứng kiến đất nước nhiều lần lâm vào đảo chính và chia rẽ. Cũng chính trong những giờ phút khó khăn đó, ông được coi là trung tâm của sự hòa giải và đoàn kết.

Ông cũng là người khuyến khích phát triển giáo dục tại Thái Lan cũng như quan tâm đến cuộc sống của người dân tại vùng nông thôn.

Kể từ giữa năm ngoái đến nay, sức khỏe Nhà vua đã không được tốt. Ông thường xuyên phải điều trị trong bệnh viện. Chính vì vậy, Thái tử Vajiralongkorn, 63 tuổi, thay mặt cha mình xuất hiện ngày càng nhiều trong các buổi lễ quan trọng gần đây.

Nhà vua Bhumibol được người dân đất nước chùa Vàng rất tôn sùng vì ông đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Với họ, ông là biểu tượng của sự ổn định và đoàn kết. Ông luôn được người dân Thái Lan gọi với những cái tên trìu mến như người cha, hay vị vua của nhân dân.

Theo thông báo mới nhất của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thái Lan sẽ để tang Nhà vua trong 1 năm và mọi hoạt động giải trí sẽ không được tổ chức trong vòng 30 ngày. Thái tử Vajiralongkorn sẽ kế vị ngai vàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước