Thái Lan thúc đẩy các dự án đường sắt với Trung Quốc và Malaysia

Theo VOV-Thứ ba, ngày 13/09/2016 22:00 GMT+7

Đường sắt trên cao của Thái Lan. (Ảnh: BKpost)

Hiện nay, Thái Lan và Trung Quốc đang đàm phán về vấn đề tài chính và các dự án đường sắt.

Tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc vừa diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong cho biết, tuyến đường sắt giữa Thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Ratchasima có thể được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 nếu đàm phán diễn ra thuận lợi.

Hiện nay, Thái Lan và Trung Quốc đang đàm phán về vấn đề tài chính và các vấn đề liên quan khác. Tuyến đường sắt nối giữa Bangkok - Nakhon Ratchasima sẽ sử dụng tàu và công nghệ của Trung Quốc.

Trước đó, tháng 5/2016, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã từng tuyên bố hoãn kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc với Trung Quốc bởi nước này không muốn vay vốn của Trung Quốc.

Còn vào năm 2014, Thái Lan và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông của Thái Lan. Ông Prajin cho biết, việc nâng cấp mạng lưới đường sắt có ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế Thái Lan, trong khi Trung Quốc và có nhiều kinh nghiệm về phát triển đường sắt cao tốc. Các dự án đường sắt Trung Quốc-Thái Lan sẽ cải thiện kết nối khu vực và hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, Thái Lan và Malaysia, đã đồng ý bắt đầu nghiên cứu sơ bộ về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao từ Kuala Lumpur đến Bangkok. Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đồng ý nghiên cứu tuyến đường sắt đôi kết nối giữa tỉnh Hat Yai, Thái Lan và bang Padang Besar, Malaysia. Thủ tướng Najib cho biết tuyến đường cao tốc này sẽ mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao giữa Singapore và Kuala Lumpur./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước