Thái Lan thúc đẩy dự án sân bay thông minh

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 22/10/2019 15:39 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Bộ Giao thông Thái Lan đang thúc đẩy việc thực hiện dự án "sân bay thông minh" nhằm giảm bớt tình trạng quá tải, tăng độ an toàn và thúc đẩy du lịch.

Bộ Giao thông Thái Lan thúc đẩy thực hiện dự án "sân bay thông minh" thông qua việc lên kế hoạch sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt tại 5 sân bay nằm sâu trong nội địa.

Công nghệ này dự kiến sẽ thay thế cho việc kiểm tra hộ chiếu và thẻ căn cước vốn đang trở thành một thủ tục mất nhiều thời gian do số lượng hành khách đi máy bay ngày càng tăng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Thái Lan Thaworn Senneam cho biết hiện nay hành khách có thể được yêu cầu xuất trình thẻ căn cước hoặc hộ chiếu tới 3 lần tại sân bay. Những công đoạn trùng lặp đó có thể được giảm bớt để tiết kiệm thời gian nếu các sân bay được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt, qua đó hành khách chỉ phải quét khuôn mặt một lần tại quầy làm thủ tục và sau đó lên máy bay mà không cần xuất trình thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc thẻ lên máy bay. Ngoài ra, khách du lịch có thể được gắn thẻ hành lý ngay tại khách sạn hoặc tại các điểm làm thủ tục khác trước ngày bay. Như vậy, hành khách sẽ không gặp phải tình trạng tắc nghẽn tại các sân bay.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Thái Lan, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ được lắp đặt tại các sân bay khu vực hiện đang gặp khó khăn khi tiếp nhận một lượng lớn hành khách là Krabi và Surat Thani ở miền Nam nước này; Udon Thani, Ubon Ratchathani và Khon Kaen ở vùng Đông Bắc.

Một ủy ban làm việc bao gồm các đại diện của Cục Sân bay, Cảnh sát và Bộ Nội vụ sẽ được thành lập để nghiên cứu công nghệ mới nói trên và thảo luận về những cách thức nhằm đồng bộ hóa các cơ sở dữ liệu.

Trước đó, Cục Hải quan Thái Lan thông báo sẽ cho lắp đặt và đưa vào sử dụng 23 máy X-quang giám sát băng chuyền hành lý tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hành lý của hành khách, qua đó nâng cao hiệu quả ngăn ngừa tình trạng buôn lậu hàng hóa. Thông báo cho biết cơ quan này sẽ hoàn tất công tác lắp đặt trong năm nay và bắt đầu đưa những máy móc trên vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Sân bay thông minh - Xu hướng mới tại Trung Đông Sân bay thông minh - Xu hướng mới tại Trung Đông

VTV.vn - Thời báo Khaleej (UAE) nhìn nhận, đây là giải pháp hữu ích để nâng cao năng lực cho các sân bay, đặc biệt tại những vùng đất không có khả năng mở rộng hạ tầng cứng như Dub

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước